giúp gấp nè

S

sayura

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ACB nhọn nội tiếp đường tròn (O), BD và CE là đường cao của tam giác , chúng cắt nhau tại H và cắt đường tròn (O) lần lượt ở D' và E'.
chứng minh rằng :
a)Tứ giác BEDC nội tiếp.
b) DE//D'E'.
c) OA vuông góc với DE.
d) Cho BD cố định . CMR khi A di động trên cung lớn AB sao cho tam giac ABC là tam giác nhọn thì bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ADE ko đổi
mọi ng` giúp mình với nha , câu a minh nhìn bong@-) cả mắt vẫn chưa ra , mình ngu hình mà!
 
T

tieulongcongchua

Cho tam giác ACB nhọn nội tiếp đường tròn (O), BD và CE là đường cao của tam giác , chúng cắt nhau tại H và cắt đường tròn (O) lần lượt ở D' và E'.
chứng minh rằng :
a)Tứ giác BEDC nội tiếp.
b) DE//D'E'.
c) OA vuông góc với DE.
d) Cho BD cố định . CMR khi A di động trên cung lớn AB sao cho tam giac ABC là tam giác nhọn thì bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ADE ko đổi
mọi ng` giúp mình với nha , câu a minh nhìn bong@-) cả mắt vẫn chưa ra , mình ngu hình mà!
nè nha, làm câu a trước nha.cho bạn biết trước:
Ta có:

[TEX]\widehat{CEB}[/TEX]=[TEX]\widehat{BDC}[/TEX]= 1V ( gt) [ 2 góc liến tiếp cùng chắn một cung = nhau]

[TEX]\Rightarrow[/TEX]TG BEDC nt ( nắm vững dấu hiệu nhận biết là ok thôi)




.
.
 
Last edited by a moderator:
S

sinhtomeo

a/Chứng minh nt thì bạn trên nói rồi , mình làm mấy câu còn lại thôi.
b/Do tứ giác EDCB là tứ giác nt =>góc EDB = góc ECB( do cùng chắn cung EB)(1)
Trong đường tròn (O) có : góc E'D'B = góc E'CB (do cùng chắn cung E'B")(2)
Từ (1)&(2)=>góc EDB = góc E'D'B và nằm ở vị trí đồng vị =>ED//E'D'(đpcm)
c/Từ A ta vẽ đường tiếp tuyến Ax =>Ax vuông góc với AO
Do Ax là tiếp tuyến =>góc xAC = góc ABC (cùng chắn cung AC)(3)
Do EDCB nội tiếp =>góc ADE = góc ABC (4)
Từ (3)&(4)=> góc xAC=goc ADE và nằm ở vị trí sole trong =>Ax //ED mà Ax vuông góc với AO(cmt)=>EDvuông góc với AO
 
Top Bottom