Giúp em zới !?

L

linhcute_ss501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tìm X biết:
a; | x ( x^2-5/4)|=x
b; |5x-3 | -x =7
c; |x-1| +3x =1
Bài 2: Tìm giá trị nhỏ nhất của:
A = 2 |3x-1| - 4
B = |1-4x| -1
[TEX]A = 5 + |\frac{1}{3}|- x [/TEX]|
Bài 3 : Tìm giá trị lớn nhất của:
[TEX]A = 3 - \frac{5}{2} | \frac{2}{5}-x| [/TEX]
B = 5 - | 2x -1 |

~~> Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
L

linhcute_ss501

EM CHÉM BỪA KO BIẾT CÓ ĐÚNG KO NẾU SAI BẢO EM VỚI
3,
a) D=3-5/2. I 2/5-x I
Để 3-5/2.I 2/5-x I có giá trị lớn nhất thì 5/2. I 2/5-x I phải nhỏ nhất
Để 5/2. I 2/5-x I phải nhỏ nhất thì I 2/5-x I phải đạt giá trị nhỏ nhất
Vì I 2/5-x I luôn lớn hơn bằng 0
=>I 2/5.x I=0
<=>x=2/5
Thay số trên vào D ta đc
D= 3-2/5. I 2/5-2/5 I
=3-0
=3


b)Để A=5+I 1/3-x I có giá trị nhỏ nhất thì I 1/3-x I có giá trị nhỏ nhất
Mà I 1/3-x I lớn hơn bằng 0 => x=1/3
thay vào a ta đc A= 5+ I 1/3-1/3 I
=5+0=5
 
H

harrypham

Bài 1 : Tìm X biết:
a; | x ( x^2-5/4)|=x
b; |5x-3 | -x =7
c; |x-1| +3x =1
Bài 2: Tìm giá trị nhỏ nhất của:
A = 2 |3x-1| - 4
B = |1-4x| -1
[TEX]A = 5 + |\frac{1}{3}|- x [/TEX]|
Bài 3 : Tìm giá trị lớn nhất của:
[TEX]A = 3 - \frac{5}{2} | \frac{2}{5}-x| [/TEX]
B = 5 - | 2x -1 |

~~> Chú ý latex
1. a) Xét 2 trường hợp.

TH1: [TEX]x(x^2- \frac{5}{4})=x[/TEX]
Khi đó [TEX]x^2- \frac{5}{4}=1 \Rightarrow x^2=\frac{9}{4}[/TEX].
Do đó [TEX]\fbox{x\in \{ \frac{3}{2}, \frac{-3}{2} \} }[/TEX].

TH2: [TEX]x(x^2- \frac{5}{4})=-x[/TEX].
Khi đó [TEX]x^2- \frac{5}{4}=-1 \Rightarrow x^2 = \frac{1}{4}[/TEX].
Do đó [TEX]\fbox{x \in \{ \frac{1}{4}, \frac{-1}{4} \} }[/TEX].

b) [TEX]|5x-3|-x=7[/TEX].
[TEX]\Rightarrow |5x-3|=7+x[/TEX] với đk [TEX]x \ge -7[/TEX]

Đến đây ta xét 2 TH.

TH1: [TEX]5x-3=7+x[/TEX] thì [TEX]\fbox{x= \frac{5}{2}}[/TEX].

TH2: [TEX]5x-3=-7-x[/TEX] thì [TEX]\fbox{x= \frac{-2}{3}}[/TEX].

c) [TEX]|x-1|+3x=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow |x-1|=1-3x[/TEX] với đk [TEX]\frac{1}{3} \ge x[/TEX].

TH1: [TEX]x-1=1-3x[/TEX] thì [TEX]\fbox{x=\frac{1}{2}}[/TEX], trường hợp này loại vì [TEX]\frac{1}{2} > \frac{1}{3}[/TEX].

TH2: [TEX]x-1=-1+3x[/TEX] thì [TEX]\fbox{x=0}[/TEX], thoả mãn.

2.

[TEX]A=2|3x-1|-4 \ge -4 \Leftrightarrow 3x-1=0 \Leftrightarrow x= \frac{1}{3}[/TEX].
Vậy GTNN của A là -4 khi [TEX]x= \frac{1}{3}[/TEX].

[TEX]B=|1-4x|-1 \ge -1 \Leftrightarrow 1-4x=0 \Leftrightarrow x= \frac{1}{4}[/TEX].
Vậy GTLN của B là -1 khi [TEX]x= \frac{1}{4}[/TEX].

3.
[TEX]A=3- \frac{5}{2} \mid \frac{2}{5}-x \mid \ge 3 \Leftrightarrow \frac{2}{5}-x=0 \Leftrightarrow x= \frac{2}{5}[/TEX].
Vậy GHLN của A là 3 khi [TEX]x= \frac{2}{5}[/TEX].

[TEX]B=5-|2x-1| \ge 5 \Leftrightarrow 2x-1=0 \Leftrightarrow x= \frac{1}{2}[/TEX].
Vậy GTLN của B là 5 khi [TEX]x= \frac{1}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom