giúp em zới

L

linkhot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 mol KOH vào đ chứa m g HNO3 và 0,2mol Al(NO3)3 . để thu đc 7,8g kt thì m=?
bài này em ko hiểu ở chỗ cho OH- vào dd đó thì nó pứ với H+ trước hay tạo ktủa với Al3+ trước dây?
bài toán này chỉ có 1 th thôi đúng không?
 
N

nguyenanhtuan1110

linkhot said:
cho 1 mol KOH vào đ chứa m g HNO3 và 0,2mol Al(NO3)3 . để thu đc 7,8g kt thì m=?
bài này em ko hiểu ở chỗ cho OH- vào dd đó thì nó pứ với H+ trước hay tạo ktủa với Al3+ trước dây?
bài toán này chỉ có 1 th thôi đúng không?
OH- sẽ PƯ với H+ trước, em giải tiếp xem.
 
L

linkhot

không đúng anh ạ, chỉ có 4 đáp án
18,9
44,1
19,8
cả 18.9 và 44,1
vậy thì chỉ có thể tạo kết tủa trước thôi
note: bài thi thử đh trường đh hd
vấn đề là pứ kết tủa trước pứ th sao??? vô lý nhỉ
 
N

nguyenanhtuan1110

linkhot said:
cho 1 mol KOH vào đ chứa m g HNO3 và 0,2mol Al(NO3)3 . để thu đc 7,8g kt thì m=?
bài này em ko hiểu ở chỗ cho OH- vào dd đó thì nó pứ với H+ trước hay tạo ktủa với Al3+ trước dây?
bài toán này chỉ có 1 th thôi đúng không?
gt---->n(Al(OH)3 thu được)=0.1mol
TH1: Al(NO3)3 dư
KOH+HNO3---->KNO3+H2O (1)

3KOH+Al(NO3)3--->Al(OH)3+3KNO3 (2)
0.6-----0.2------------0.2
KOH+Al(OH)3--->KAlO2+2H2O (3)
0.1-----0.1----------0.1
(2)(3)--->n(KOH pư(1))=1-0.6-0.1=0.3(mol)
=>m = 0.3*63=18.9(g)

TH2: Al(NO3)3 hết
KOH+HNO3---->KNO3+H2O (1)
0.7---0.7
3KOH+Al(NO3)3--->Al(OH)3+3KNO3 (2)
0.3--------------------0.1
(2)-->n(KOH pư(1))=1-0.3=0.7(mol)
=>m=0.7*63=44.1(mol)
 
L

linkhot

KOH+HNO3---->KNO3+H2O (1)
vậy là pứ này nếu có thì ko rõ đc mHNO3 là bao nhiêu nhá anh
 
L

linkhot

anh ơi thế pứ tạo khí và pứ tạo kt thì cái nào xảy ra trước(note: đều là trao đổi)
 
N

nguyenanhtuan1110

linkhot said:
tại sao chứ ạ? lại hệ số cân = à?
Cái này ko phải do hệ số cân bằng.
Nếu xét rõ ra thì rất phức tạp nên có thể coi PƯ này là đồng thời.
Mà xét PƯ của các chất không cùng pha thì có thể coi các PƯ xảy ra là đồng thời, miễn là chất sp ko có PƯ với chất ban đầu.
 
Top Bottom