Vật lí 10 giúp em vs

mkdlf

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2018
1
0
1
22
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt sàn nằm ngang, nhẵn có một xe lăn khối lượng m1= 4kg, trên xe có giá treo. Một sợi dây khhong dãn dài l= 50 cm buộc cố định trên giá, đầu kia sợi dây buộc quả bóng nhỏ khối lượng m. Xe và bóng đang chuyển động thẳng đều với vận tốc v0 =3 m/s thì đâm vào một xe khác có khói lượng m2=2kg đang đứng yên và dính vào nó. Biết rằng khối lượng bóng rất nhỏ, có thể bỏ qua so với khối lượng hai xe. Bỏ qua ma sát của hai xe với sàn, lấy g= 10m/s2.
a) Tính góc lệch cực đại của dây treo quả bóng so với phương thẳng đứng sau khi va chạm.
b) Tìm giá trị tối thiểu của vận tốc ban đầu v0 để quả bóng có thể chạy theo hình tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh điểm treo.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Trên mặt sàn nằm ngang, nhẵn có một xe lăn khối lượng m1= 4kg, trên xe có giá treo. Một sợi dây khhong dãn dài l= 50 cm buộc cố định trên giá, đầu kia sợi dây buộc quả bóng nhỏ khối lượng m. Xe và bóng đang chuyển động thẳng đều với vận tốc v0 =3 m/s thì đâm vào một xe khác có khói lượng m2=2kg đang đứng yên và dính vào nó. Biết rằng khối lượng bóng rất nhỏ, có thể bỏ qua so với khối lượng hai xe. Bỏ qua ma sát của hai xe với sàn, lấy g= 10m/s2.
a) Tính góc lệch cực đại của dây treo quả bóng so với phương thẳng đứng sau khi va chạm.
b) Tìm giá trị tối thiểu của vận tốc ban đầu v0 để quả bóng có thể chạy theo hình tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh điểm treo.
a) bảo toàn động lượng khi xảy ra va chạm
ngay svc vận tốc của hệ vs đất là v1' vận tốc qc vẫn là vo
dùng cộng vaanjt ốc
[tex]\overrightarrow{vc/đất}=\overrightarrow{vc/xe}+\overrightarrow{vxe/đất}[/tex]
+. chiếu lên phương ngang => v cầu / xe
bảo toàn năng lượng trong hqc gắn xe
trc và svc hệ luôn cđg đều => a =0 => ko có lực quan tính trong hqc này
[tex]\frac{1}{2}mvcầu/xe^{2}=mgl(1-cos\alpha )[/tex]
b) xét hqc gắn xe thì khi lên cao nhất lực căng dây >0
đl II N
[tex]mg+T=m.\frac{vcầu/xe'^{2}}{l}[/tex]
cái v kia là khi lên đến 2l là vận tốc vs xe
 
Top Bottom