Toán Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

Nam heo 123

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng năm 2017
4
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho em hỏi: một người dự đinh đi xe đạp từ A đến B cách nhau 30 km với vận không đổi. Tuy nhiên sau khi đi nửa đường vì sự cố nên người này phải dừng lại 20 phút ,do đó phải tăng vận tốc lên thêm 3 km/h và đến B chậm hết 10 phút. Tính vận tốc dự định ban đầu của người đó.
Giúp em vs em đang cần gấp
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi vận tốc dự định ban đầu của người đó là $x(km/h)(x>0)$
=> Vận tốc lúc sau là $x+3(km/h)$
Khi đó t/g dự định là $\dfrac{30}{x}(h)$
________thực tế là $\dfrac{15}{x}+\dfrac{15}{x+3}=\dfrac{30x+45}{x(x+3)}(h)$
Vì phải dừng lại 20 phút=$\dfrac{1}{3}$h và đến B chậm hết 10 phút=$\dfrac{1}{6}$h sau khi tăng vận tốc nên ta có pt:
$\dfrac{30}{x}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}=\dfrac{30x+45}{x(x+3)}$
$\iff ....$
$\iff x=15(TM)$
Vậy vận tốc dự định của người đó là $15$km/h
 

Nam heo 123

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng năm 2017
4
0
1
23
Chị ơi,giải giúp em câu này được không
 
Top Bottom