Giúp em với ????????

D

dhg22adsl

Chết em Nhầm

[TEX]\frac{ab}{a^3+b^3+a^2c+b^2c}+\frac{bc}{b^3+c^3+b^2a+c^2a}+\frac{ca}{c^3+a^3+c^2b+a^2b} \le \frac{3}{4}[/TEX]


[TEX]\begin{array}{l}ab + bc + ca = 3abc \Rightarrow \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} = 3 \\ \sum {\frac{{ab}}{{{a^3} + {b^3} + c({a^2} + {b^2})}}} \le \frac{3}{4} \\ \left\{ \begin{array}{l}{a^3} + {b^3} \ge ab(a + b) \\ c({a^2} + {b^2}) \ge 2abc \\ \end{array} \right. \\ \Rightarrow {a^3} + {b^3} + c({a^2} + {b^2}) \ge ab(a + b + 2c) \\ \Rightarrow \frac{{ab}}{{{a^3} + {b^3} + c({a^2} + {b^2})}} \le \frac{1}{{a + b + 2c}} = \frac{1}{{(b + c) + (c + a)}} \le \frac{1}{4}\left( {\frac{1}{{b + c}} + \frac{1}{{c + a}}} \right) \\ \frac{1}{{b + c}} \le \frac{1}{4}\left( {\frac{1}{b} + \frac{1}{c}} \right) \\ \frac{1}{{c + a}} \le \frac{1}{4}\left( {\frac{1}{c} + \frac{1}{a}} \right) \\ \Rightarrow \frac{{ab}}{{{a^3} + {b^3} + c({a^2} + {b^2})}} \le \frac{1}{{16}}\left( {\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{2}{c}} \right) \\ \sum {\frac{{ab}}{{{a^3} + {b^3} + c({a^2} + {b^2})}}} \le \frac{1}{4}\left( {\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}} \right) = \frac{3}{4} \\ \end{array}[/TEX]
 
N

nnn07031994

Em học lớp 10, anh có thể CM một cách dễ hiểu hơn giúp em được không?
Có nhiều kí tự em không biết.
Nói nom na là anh giải theo cách nào đó mà hs lớp 10 hiểu được ấy.
Thank trước nha!
 
D

duynhan1

Chết em Nhầm

[TEX]\frac{ab}{a^3+b^3+a^2c+b^2c}+\frac{bc}{b^3+c^3+b^2a+c^2a}+\frac{ca}{c^3+a^3+c^2b+a^2b} \le \frac{3}{4}[/TEX]
Ta có :
[TEX]ab+bc+ca=3abc[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} = 3[/TEX]
Ta có :
[TEX]a^2+b^2\geq2ab[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a+b)(a^2+b^2-ab) \geq ab(a+b)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^3+b^3 \geq ab(a+b)[/TEX]
Ta lại có :
[TEX]a^2c+b^2c \geq 2abc[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{ab}{a^3+b^3+a^2c+b^2c}\leq \frac{ab}{ab(a+b+2c)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{ab}{a^3+b^3+a^2c+b^2c} \leq \frac{1}{(a+c) + (b+c)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{ab}{a^3+b^3+a^2c+b^2c} \leq \frac{1}{16} (\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{2}{c}) [/TEX] (nhờ áp dụng BDT [TEX] \frac{1}{x} + \frac{1}{y} \geq \frac{4}{a+b}[/TEX] )
Tương tự cho 2 cái còn lại ta được điều phải chứng minh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom