Giúp em với

L

langigo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bác nào pro môn Toán cho em hỏi chút, các bác có thể hướng dẫn em giải bài này đc ko, hoặc cho hướng làm cũng đc.

Cho điểm A(0 ; 3) , gọi M là một điểm tuỳ ý trên (P) : y = 0,25xx (xx là x bình phương). Tìm giá trị nhỏ nhất của AM.

Em đang mù bài này đây
 
C

chungtinh_4311

chuyển về tham số -->toa độ M
-->xM^2+yM^2.......>hoặc bằng -deta chia cho 4(a^2+b^2) (a,b la vtcp)
-->min khi dấu = xảy ra
 
L

langigo

chuyển về tham số -->toa độ M
-->xM^2+yM^2.......>hoặc bằng -deta chia cho 4(a^2+b^2) (a,b la vtcp)
-->min khi dấu = xảy ra

bạn có thể nói rõ hơn đc ko, chuyển cái gì về tham số, và xM^2+yM^2 ở đâu ra, rồi còn 4(a^2+b^2) nữa là cái nào thế, bạn có thể nói rõ hơn 1 tí đc ko, mình ko rành lắm về cái vụ tìm min của đoạn thẳng trên đồ thị, mà lại còn là Parabol nữa
 
N

nguyenminhtien1402

gọi M(xo , yo) thuộc (P) -> yo=0,25xo*xo(1) xét véc tơ MA=(xo ,yo -3) --> doạn MA=căn(xo*xo + (yo -3)*(yo -3))
mà từ (1) --> (yo -3)*(yo -3)= (0,25xo*xo -3)*(0,25xo*xo -3)
---> đoạn MA = căn(xo*xo + (0,25xo*xo -3)*(0,25xo*xo -3)) từ đó tìm Min của biểu thức đoạn MA dựa vào tam thức bậc 2 đói với biến là xo*xo
 
L

langigo

gọi M(xo , yo) thuộc (P) -> yo=0,25xo*xo(1) xét véc tơ MA=(xo ,yo -3) --> doạn MA=căn(xo*xo + (yo -3)*(yo -3))
mà từ (1) --> (yo -3)*(yo -3)= (0,25xo*xo -3)*(0,25xo*xo -3)
---> đoạn MA = căn(xo*xo + (0,25xo*xo -3)*(0,25xo*xo -3)) từ đó tìm Min của biểu thức đoạn MA dựa vào tam thức bậc 2 đói với biến là xo*xo

nhưng mà bạn ơi, căn(Xo*Xo + (0,25Xo*Xo -3)*(0,25Xo*Xo -3)) có min = 0, mà nếu MA=0 thì tức là M trùng A, nếu M trùng A thì làm sao M thuộc (P) y=0,25X*X đc, bạn xem lại giúp mình với, các này mình đã thử rồi, ko đc

------------> có bác nào pro hơn ko giúp em với, em chỉ nhìn thấy MA là đg` chéo của hcn thôi, sau đó em mới chơi thử với cái hv, thì em thấy rằng, khi M(2;1) hoặc (-2;1) thì AM đc min, do xét hpt sau khi biết đc AM là đg` chéo hv là (Xm+Ym=3 và Ym=0,25Xm*Xm) nhưng lại ko biết cách lý giải, ai có thể lý giải hộ em hoặc đưa cách làm khác lên cũng đc, xin giúp với
 
Top Bottom