giúp em với

T

tinhtrongmua123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 2 góc kề \{AOB} và\{BOC} có tổng=160 độ và\{AOB}-\{BOC}=120 độ
a,tính \{ABO}và\{BOC}
b,trong \{AOB}vẽ tia OD vuông góc với OC.tia OD có phải là tia phân giác của \{AOB} ko?
c,vẽ tia OC' là tia đối của tia OC.so sánh \{AOB}và\{BOC'}
 
P

pandahieu

Câu a đơn giản mà .
Ta gọi số đo góc $\{AOB}$ là $x$ , số đo $\{BOC}$ là $y$ thì
$x+y=160$ $x-y=120$ $\Rightarrow$ $2y=40$ $\Rightarrow$ y=20 x= 140
Vậy $\{AOB}=140$ $\{BOC}=20$
 
Last edited by a moderator:
T

taitutungtien

a,
[TEX]$\widehat{AOB}$ [/TEX]=([TEX]160^o+120^o[/TEX]) :2
=140[TEX]^o[/TEX]

góc BOC=[TEX]160^o-140^o[/TEX]
=[TEX]20^o[/TEX]
vậy...........
b, vì [TEX]OD\perp OC[/TEX]=> $\widehat{<COD>}$ = 90[TEX]^o[/TEX]
vì OD [TEX]\in[/TEX] [TEX]$\widehat{COA}$ [/TEX]
góc COD + góc DOA = 160[TEX]^o[/TEX]
90[TEX]^o[/TEX]+ góc DOA =160[TEX]^o[/TEX]
góc DOA=70[TEX]^o[/TEX] (1)

Góc COB+ góc BOD= góc COD
20[TEX]^o[/TEX] +[TEX]$\widehat{BOD}$ [/TEX]=90[TEX]^o[/TEX]

[TEX]$\widehat{BOD}$ [/TEX] = 70[TEX]^o[/TEX] (2)

ta có OD [TEX]\in[/TEX] [TEX]$\widehat{AOB}$ [/TEX] (3)
từ 1 , 2 và 3 =>OD là tia phân giác của [TEX]$\widehat{AOB}$ [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

miumiudangthuong

Phần a, bạn pandahieu làm rồi mình làm tiếp nhé!

b)
Do OD vuông góc với OC \Rightarrow [TEX]\hat{DOC}=90^o[/TEX]
Ta lại có:
OB nằm trong góc DOC \Rightarrow [TEX]\hat{DOB}+\hat{BOC}=\hat{DOC}[/TEX]
Mà [TEX]\hat{BOC}=20^o[/TEX] (theo a)
\Rightarrow[TEX]\hat{ABC}=90^o - 20^o=70^o[/TEX] (1)
OD nằm trong góc AOB, mà [TEX]\hat{AOB}=140^o[/TEX] (theo a) (2)
Từ (1) ,(2) \Rightarrow OD là tia phân giác của [TEX]\hat{AOB}[/TEX]

c)
Ta có:
[TEX]\hat{C'OA}+\hat{AOC}=\hat{C'OC}=180^o[/TEX] (gt)
Mà [TEX]\hat{AOB}= \hat{AOB}+\{BOC}=160^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{C'OA}=20^o=\hat{BOC}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{C'OA}+\hat{AOB}=\hat{BOC}+\hat{AOB}[/TEX]
Hay [TEX]\hat{C'OB}=\hat{AOC}[/TEX]
 
Top Bottom