Toán 8 Dạng bài toán chứng minh tam giác đồng dạng

supermess1

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
223
36
41
17
Hải Phòng
THCS CHU VĂN AN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc xOy, trên tia Ox lấy điểm M, N (M nằm giữa O và N), Trên tia Oy lấy điểm P,Q( P nằm giữa O và Q) sao cho góc ONP = góc OQM. a) Chứng minh ∆ONP đồng dạng với ∆OQM b) Chứng minh OM.ON = OP.OQ c) Gọi I là giao điểm của PN và MQ. Chứng minh IM.IQ = IN.IP
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Cho góc xOy, trên tia Ox lấy điểm M, N (M nằm giữa O và N), Trên tia Oy lấy điểm P,Q( P nằm giữa O và Q) sao cho góc ONP = góc OQM. a) Chứng minh ∆ONP đồng dạng với ∆OQM b) Chứng minh OM.ON = OP.OQ c) Gọi I là giao điểm của PN và MQ. Chứng minh IM.IQ = IN.IP
a, Xét [tex]\Delta ONP[/tex] và [tex]\Delta OQM[/tex] có:
Góc O chung
góc ONP=góc OQM ( theo gt )
=>....
b,
[tex]\Delta ONP\sim \Delta OQM =>\frac{ON}{QO}=\frac{OQ}{OM}=>ON.OM=OP.OQ[/tex]
c,
[tex]\Delta ONP= \Delta OQM => \angle NPO=\angle OMQ=\angle IPO=> \Delta IPQ\sim \Delta IMN=> \frac{IP}{IQ}=\frac{IM}{IN}=>IP.IN=IM.IQ[/tex]
 
Last edited:

supermess1

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
223
36
41
17
Hải Phòng
THCS CHU VĂN AN
a, chắc dễ rồi, 2 cặp góc banwfg nhau
b,
[tex]\Delta ONP\sim \Delta OQM =>\frac{ON}{QO}=\frac{OQ}{OM}=>ON.OM=OP.OQ[/tex]
c,
[tex]\Delta ONP= \Delta OQM => \angle NPO=\angle OMQ=\angle IPO=> \Delta IPQ\sim \Delta IMN=> \frac{IP}{IQ}=\frac{IM}{IN}=>IP.IN=IM.IQ[/tex]
bạn ơi bạn làm rõ hơn đi với lại mình ngu toán lắm bạn làm phần a cho mình nhé
 
Top Bottom