giúp em với, cho em hỏi

T

truong99999999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hon hop M gom cancol no,don chuc X va axitcacboxylic don chuc Y ,deu mach ho va co cung so nguyen tu C ,tong so mol cua 2 chat nay la 0,5 mol (so mol cua Y lon hon so mol cua X ).Neu dot chay hoan toan M thi thu duoc 33,6 lit khi CO2(dktc) va 25,2gam H2O.Mat khac ,neu dun nong M voi H2SO4 dac de thuc hien pu este hoa (hieu suat 80%)thi so gam este thu dc la?
 
S

sandy_26

tổng số mol hai chất = 0,5 mol
nCO2=1,5 ; nH2O=1,4mol
ta có số ngtử C = 1,5 : 0,5=3; hai chất là :ancol C3H7OH và axít C2H3COOH hoặc C2H5COOH
gọi số mol của ancol X là a; axít Y là b ta có
x+y=0,5
8x + 4y= 2,8
x=0,2 ; y= 0,3( trường hợp này thỏa mãn; ko cần giải vs axits C2H5COOH nữa)
meste=0,2 x 114 x 80/100=18,24g
chúc bạn học tốt!
 
B

beautiful_story

tổng số mol hai chất = 0,5 mol
nCO2=1,5 ; nH2O=1,4mol
ta có số ngtử C = 1,5 : 0,5=3; hai chất là :ancol C3H7OH và axít C2H3COOH hoặc C2H5COOH
theo mình chỗ này nếu không tính H trung bình thì còn thêm TH C3H2O2 nữa vậy nên làm thế này :
Khi có số C=3 thì ta cùng ---. số H trung bình = 1,4.2/0,5=5,6
--->ancol là C3H8O, và axít là C3H4O2 hoặc C3H2O2 sau đó cũng giải hệ như bạn và nhận C3H4O2 .Còn C2H5COOH thì loại ngay từ đầu !!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom