giúp em với, cho em hỏi

S

songngu_nau

cho 4,48 gam hh gom CH3COOC2H5 va CH3COOC6H5 (co ti le mon 1: 1) tac dung voi 800ml d d NAOH 0,1 M thu duoc d d x . co can d d x thi khoi luong chat ran thu duoc la bao nhieu

dễ dàng tính được số mol mỗi chất là 0,02 mol
ta có các phương trình pu sau
CH3COOC2H5 + NaOH -> CH3COONa + C2H5OH (1)
0,02 0,02 0,02
CH3COOC6H5 + 2NaOH -> CH3COONa + C6H50Na + H20 (2)
0,02 0,04 0,02
(Ở phản ứng (2) tạo phenol, mà phenol tác dụng được với NaOH nên mình ghi gộp luôn, cũng không sai đâu)

Ta thấy lương NaOH pứ = 0,06
Vây NaOH dư, lượng chất rắn sau cô cạn có:
CH3COONa: 0,04x82=3,28
C6H5ONa: 0,02x116= 2,32
NaOH dư: 0,02x40 = 0,8

Từ đó, tổng lượng rắn là: 6,4
bạn xem có đúng như đáp án của bạn không rồi nhắn lại hey
 
Top Bottom