giup em voi bai hinh nay kho qua

L

lamngocquyen

Bài này có hình thì sẽ dễ hiểu hơn, nhưng mình không biết vẽ hình trên đây, hehe, bạn tự vẽ hình ra nhé

Gọi {I}=Bn\bigcap_{}^{}Ox
Ta có góc IBO=180-130=50 độ
góc IOB=180-120=60 độ
góc OIB=180-60-50=70 độ
\RightarrowGóc xAm=góc OIB=70 độ
Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
\RightarrowAm//Bn (đpcm)
 
1

123conheo

Hjhj

Bạn tự vẽ hình nhé! ;)
Vẽ thêm tia Ot với góc BOt =50˚ và góc tOA =70˚
Xét tia Bn và tia Ot ta có:
Góc nBo+góc BOt = 130˚+50˚=180˚
Ta thấy: góc nBO và góc BOt ở vị trí trong cùng phía và bù nhau Nên: Bn // Ot
Xét tia Ot và tia Am ta có:
góc tOA và mAx ở vị trí đồng vị và cùng bằng 70˚ Nên: Ot // Am
Do Bn// Ot và Ot//Am \Rightarrow Bn// Am (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
Y

yubin_cute

Vẽ tia Oz//Am, ta có:
xAm = xOz (2 góc đồng vị)=> xOz=70*
Trên nửa mặt phẳng bờ Ox, có xOz=70*; xOy=120*=>xOz <xOy (70*<120*) => Oz nằm giữa Ox và Oy
Suy ra: zOy=xOy-xOz
=120*-70*
=50* (1)
Ta có:
nBy=180*-OBn (2 góc kề bù)
=180*-130*
=50* (2)
Từ (1) và (2), ta có:
zOy=nBy=50* (3)
Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị (4)
Từ (3) và (4)=>Oz//Bn
Mà Oz//Am
Vậy Bn//Am



P/s:
- * là độ bạn nha ( VD : 70* là 70 độ)
- Đây chỉ là bài làm cho yêu cầu cao như thi, bồi dưỡng HSG thôi, nếu trên lớp thì ko cần chứng minh đoạn « Trên nửa mặt phẳng bờ Ox, có xOz=70*; xOy=120*=>xOz <xOy (70*<120*) => Oz nằm giữa Ox và Oy »
nhớ thanks nhak
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom