Giúp em với anh chị ơi!

P

phikim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm hai axit cacboxylic đơn chức X và Y [tex]({M}_{x}\gg {M}_{y})[/tex] có tổng khối lượng là 8,2 gam.Cho Z tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH,thu được dung dịch chức 11.5 gam muối.Mặt khác,nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dung dịch [tex]Ag{NO}_{3}[/tex] trong [tex]{NH}_{3}[/tex] , thu được 21,6 gam Ag.Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là bao nhiêu?
Mong các bạn giúp mình với nha!
 
T

thanhduc20100

Hỗn hợp Z gồm hai axit cacboxylic đơn chức X và Y [tex]({M}_{x}\gg {M}_{y})[/tex] có tổng khối lượng là 8,2 gam.Cho Z tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH,thu được dung dịch chức 11.5 gam muối.Mặt khác,nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dung dịch [tex]Ag{NO}_{3}[/tex] trong [tex]{NH}_{3}[/tex] , thu được 21,6 gam Ag.Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là bao nhiêu?
Mong các bạn giúp mình với nha!
Bảo toàn khối lượng
Ta có: số mol Na+ = (11.5-8.2)/22=0.15
khối lượng trung bình của axit=8.2/0.15=54.6666
Gọi công thúc là RCOOH=54.6666---->R=9.66666
Nên trong R có chứa H-
Nên công thức của X là: HCOOH
HCOOH-------->2Ag
0.1<-------------0.2
khối lượng Y=8.2-0.1*46=3.6
Khối lượng phân tủ Y=3.6/(0.15-0.1)=72
Y có công thức là: C2H3COOH
 
Top Bottom