Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai vòi nước cùng gắn vào một cái bể. Vòi 1 chảy vào bể, vòi 2 tháo nước ra. Thời gian vòi 1 làm đầy bể nhiều hơn thời gian vòi 2 chảy ra cạn bể 2 giờ. Bể đang chứa 1/3 nước, người ta mở 2 vòi chảy cùng một lúc thì trong 8 giờ bể sẽ cạn. Tìm thời gian vòi 1 chảy một mình đầy bể và vòi 2 chảy ra một mình cạn bể.
Cần mọi người giúp gấp mai anh em phải nộp rồi ạ!
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Có hai vòi nước cùng gắn vào một cái bể. Vòi 1 chảy vào bể, vòi 2 tháo nước ra. Thời gian vòi 1 làm đầy bể nhiều hơn thời gian vòi 2 chảy ra cạn bể 2 giờ. Bể đang chứa 1/3 nước, người ta mở 2 vòi chảy cùng một lúc thì trong 8 giờ bể sẽ cạn. Tìm thời gian vòi 1 chảy một mình đầy bể và vòi 2 chảy ra một mình cạn bể.
Cần mọi người giúp gấp mai anh em phải nộp rồi ạ!
gọi x là thời gian vòi 1 chảy một mình đầy bể
=> thời gian vòi 2 chảy ra một mình cạn bể là x-2.
một giờ vòi thứ 1 chảy được 1/x giờ
một giờ vòi thứ 2 chảy được 1/(x-2) giờ
Bể đang chứa 1/3 nước, người ta mở 2 vòi chảy cùng một lúc thì trong 8 giờ bể sẽ cạn nên ta có pt:
8(1/x-1/(x-2))+1/3=0
<=>8/x - 8/(x-2) +1/3 =0
<=>(8(x-2)-8x) / x(x-2) =-1/3
<=>-16 / x(x-2)=-1/3
<=> x^2-2x-48=0
<=> (x^2-8x)+(6x-48)=0
<=> x(x-8)+6(x-8)=0
<=>(x-8)(x+6)=0
<=>x=8 hoặc x=-6(loại)
vậy thời gian vòi 1 chảy một mình đầy bể là 8 giờ
=> thời gian vòi 2 chảy ra một mình cạn bể là 8-2 = 6 giờ
mình không biết mình làm đúng hay sai nữa nếu sai thì các bạn sửa giúp mình nha
 
  • Like
Reactions: Cheems
Top Bottom