Vật lí Giúp em về BT Dao Động Cơ Điều Hòa

tientien1

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2016
3
0
1
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một chất điểm dao động điều hòa trên trục Ox, quanh VTCB là gốc tọa độ O. Quỹ đạo chuyển động của vật giới hạn trong khoảng từ tọa độ −5 cm đến tọa độ +5 cm. Biết thời điểm ban đầu (t = 0) vật đang ở ly độ −2,5 cm, và vật tới ly độ +5 cm lần đầu tiên ở thời điểm t = 0, 5 s. Phương trình dao động của chất điểm là:

- Mong mn giải bài + giải thích cho em với ạ! Em cảm ơn.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Theo giả thiết, ta có: $A = 5\ cm$
+) TH1: Tại $t = 0$, vật ở vị trí $x = 2,5\ cm$ và chuyển động theo chiều âm:
Khi đó: $\varphi = \frac{2 \pi}{3}$
Sử dụng trục thời gian, ta có: $\frac{2T}{3} = 0,5$ => $T = 0,75\ (s)$ => $\omega = \frac{2 \pi}{T} = \frac{8 \pi}{3}\ (rad/s)$
=> Phương trình dao động của vật là: $x = 5cos \left( \frac{8 \pi}{3}t + \frac{2 \pi}{3} \right)\ (cm)$

+) TH2: Tại $t = 0$, vật ở vị trí $x = 2,5\ cm$ và chuyển động theo chiều dương:
Khi đó: $\varphi = -\frac{2 \pi}{3}$
Sử dụng trục thời gian, ta có: $\frac{T}{3} = 0,5$ => $T = 1,5\ (s)$ => $\omega = \frac{2 \pi}{T} = \frac{4 \pi}{3}\ (rad/s)$
=> Phương trình dao động của vật là: $x = 5cos \left( \frac{4 \pi}{3}t - \frac{2 \pi}{3} \right)\ (cm)$
 
Top Bottom