GIúp em vài câu hóa Vô cơ nhé !!!!!!!!!

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Nung hỗn hợp bột gồm 15,2g[tex]Cr_2O3[/tex] và mg[tex]Al[/tex] ở nhiệt độ cao, sau phản ứng thu được23,3g hỗn hợp rắn X. CHo toàn bộ X phản ứng với axit [tex]HCl[/tex](dư) thoát ra V lít khí [tex]H_2(dkc)[/tex].Giá trị của V là bao nhiêu?
2)Cho 2,52g kim loại [tex]R[/tex] tã dụng với [tex]H_2SO_4[/tex] loãng tạo ra 6,84g muỗi sunfat. Tên R?
3)Nung m gam bột [tex]Fe[/tex] trong [tex]O_2[/tex], thu được 3g hỗn hợp chất rắn X.Hào tan hết X trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thoát ra 0,56l [tex]NO[/tex] (sản phẩm duy nhất). Tìm giá trị m?
4)Đốt x mol Fe bởi oxi thu được 5,04g hỗn hợp A gồm các oxít sắt, Hòa tan A trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,035 mol hỗn hợp khí gồm [tex]NO,NO_2[/tex]. Tỉ khối hơi Y so với [tex]H_2 [/tex] là 19. Vậy x = bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

1)Nung hỗn hợp bột gồm 15,2g[tex]Cr_2O3[/tex] và mg[tex]Al[/tex] ở nhiệt độ cao, sau phản ứng thu được23,3g hỗn hợp rắn X. CHo toàn bộ X phản ứng với axit [tex]HCl[/tex](dư) thoát ra V lít khí [tex]H_2(dkc)[/tex].Giá trị của V là bao nhiêu?
2)Cho 2,52g kim loại [tex]R[/tex] tã dụng với [tex]H_2SO_4[/tex] loãng tạo ra 6,84g muỗi sunfat. Tên R?
3)Nung m gam bột [tex]Fe[/tex] trong [tex]O_2[/tex], thu được 3g hỗn hợp chất rắn X.Hào tan hết X trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thoát ra 0,56l [tex]NO[/tex] (sản phẩm duy nhất). Tìm giá trị m?
4)Đốt x mol Fe bởi oxi thu được 5,04g hỗn hợp A gồm các oxít sắt, Hòa tan A trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,035 mol hỗn hợp khí gồm [tex]NO,NO_2[/tex]. Tỉ khối hơi Y so với [tex]H_2 [/tex] là 19. Vậy x = bao nhiêu?

1 .Test ion : Al 3+ , Cr2+ , Cr3+ , Cl-

AL ---> AL3+
Cr3+ ---->Cr2+
H+___>H2

Bảo toàn khối lượng ---> nAl
Bảo toàn electron ---->H2
 
I

imbaq

1)Nung hỗn hợp bột gồm 15,2g[tex]Cr_2O3[/tex] và mg[tex]Al[/tex] ở nhiệt độ cao, sau phản ứng thu được23,3g hỗn hợp rắn X. CHo toàn bộ X phản ứng với axit [tex]HCl[/tex](dư) thoát ra V lít khí [tex]H_2(dkc)[/tex].Giá trị của V là bao nhiêu?
2)Cho 2,52g kim loại [tex]R[/tex] tã dụng với [tex]H_2SO_4[/tex] loãng tạo ra 6,84g muỗi sunfat. Tên R?
3)Nung m gam bột [tex]Fe[/tex] trong [tex]O_2[/tex], thu được 3g hỗn hợp chất rắn X.Hào tan hết X trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thoát ra 0,56l [tex]NO[/tex] (sản phẩm duy nhất). Tìm giá trị m?
4)Đốt x mol Fe bởi oxi thu được 5,04g hỗn hợp A gồm các oxít sắt, Hòa tan A trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,035 mol hỗn hợp khí gồm [tex]NO,NO_2[/tex]. Tỉ khối hơi Y so với [tex]H_2 [/tex] là 19. Vậy x = bao nhiêu?
2) Theo tớ nếu có đáp án và thuận tiện thơm ngon thì làm = phương pháp thử với chú ý R đứng trước H trong dãy hđ hóa học cho đỡ đau đầu :D
Còn làm chính qui thì tính ra số mol SO4 = btkl => số mol H2 , dùng bảo toàn e H2 và kl R hóa trị n+ , cho n lần lượt = 1 2 3 tính ra M thỏa mãn=> Kq . Ngại tính , thông cảm :D
Đọc bài 3 4 đã , nghĩ ra thì edit :D
Ra bài 3 rồi , hơi dài , nhưng *** Hóa như tớ chỉ làm đc vậy thôi :(. Ai biết cách ngắn chỉ giáo tớ với :D
3) Gọi số mol O trong hh X là a , nFe = b .
Có tổng cộng là 3 pư oxh-k
Cho:
Fe0 -> Fe3+
------------
Nhận :
N+5 -> N+2
O0 -> 0-2
số mol N +2 là 0.025
=> bt e : ax2 + 0.025x3 = bx3 (1)
khối lượng hh X = kl Fe + kl O
=> ax16 + bx56 = 3 . (2)
=> a và b . => khối lượng Fe = b x 56 = m cần tìm .
 
Last edited by a moderator:
C

chuthanhtiep

3)Nung m gam bột [tex]Fe[/tex] trong [tex]O_2[/tex], thu được 3g hỗn hợp chất rắn X.Hào tan hết X trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thoát ra 0,56l [tex]NO[/tex] (sản phẩm duy nhất). Tìm giá trị m?
4)Đốt x mol Fe bởi oxi thu được 5,04g hỗn hợp A gồm các oxít sắt, Hòa tan A trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,035 mol hỗn hợp khí gồm [tex]NO,NO_2[/tex]. Tỉ khối hơi Y so với [tex]H_2 [/tex] là 19. Vậy x = bao nhiêu?

Dạng này làm quy đổi là ngon nhất
Quy hỗn hợp các oxit Fe, Fe dư về Fe,O
Bảo toàn e
Fe - 3e ------> Fe3+
O + 2e ------>O2-
N+5 + 3e ----->N+2
N+5 + .......................
Lập hệ phương trình là OK
 
I

imbaq

Uh, bài 4 tương tự phương pháp dùng e, khỏi giải nữa :D. Thông cảm vì vừa tham gia 4rum nên ko biết dùng code :D. hơi khó nhìn .
 
Top Bottom