giúp em vài bài trong thi thử!!!!!

C

chalitoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chả là em mượn bạn quen biết ở nhiều trường để lấy đề thi thử của các bạn ý để thử sức mình :D nhưng nhiều bài khó quá các anh giúp em được không ạh ==

Bài 1: [tex]x^2 + mx + m + 3 = 0[/tex] (m là tham số)
Tìm m để [tex]2x_1 + 3x_2 = 5[/tex]
Bài 2: [tex]mx^2 - (5m - 2)x + 6m - 5 = 0[/tex] (m là tham số)
a, Tìm m để pt có 2 nghiệm đối nhau, tương tự là nghịch đảo của nhau.
Bài 3: [tex]x^2 + (m+2)x + 2m= 0[/tex] (m là tham số)
a, tìm m pt có nghiệm cùng dấu.
b, tìm biểu thức liên hệ giữa [tex]x_1[/tex] và [tex]x_2[/tex] mà k phụ thuộc vào m.
bài 4: [tex]x^2 - 2(m - 2)x + 2m - 5 = 0[/tex] (m là tham số)
CMR: tìm m để:
[tex]x_1(1-x_2) + x_2(1-x_1) < 4[/tex]
Bài 5: Hệ pt:
pt1: x+my =2
pt 2: mx + y = m+1
Tìm m để hệ có nghiệm duy nhất sao cho x+y>0

Rồi ạh :D các a giúp em với, mai em phải thi thử tại trường chính rồi :( các giải có khj chỉ giải qua đoạn khó, đến đoạn thay số thỳ thui, k cần tính đâu ạh ==
 
T

trangkhanhkhoi

Bài 1 : Ta có [tex]x^2 + mx +m + 3 = 0[/tex]
Ta có
[tex]\Delta = m^2 - 4(m+3)[/tex]
[tex]= m^2 - 4m - 12[/tex]
[tex]=m^2 - 4m +4 - 8[/tex]
[tex]=(m-2)^2 - 8[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Phương trình có nghiệm khi [tex]\Delta \geq 0[/tex] (vì chỉ khi [tex]\Delta \geq 0[/tex] thì mới sử dụng đc vi-et)
\Rightarrow [tex]\Delta=(m-2)^2 - 8 \geq 0[/tex]
\Leftrightarrow [tex](m-2)^2 \geq 8[/tex]
\Leftrightarrow [tex]|m - 2| \geq 2\sqrt{2}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\[ \begin{array}{l} m \geq 2\sqrt{2}+2 \\ m \leq 2 - 2\sqrt{2} \end{array} \right.[/tex]
Theo hệ thức Vi-et ta có :
[tex]x_1 + x_2 = -m[/tex]
[tex]x_1x_2=m+3[/tex]
Ta có :
[tex]2x_1 + 3x_2 = 5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x_1 + x_2) + x_2 = 5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2m + x_2 = 5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x_2 = 5 + 2m[/tex]
Từ đây bạn thay [tex]x[/tex] của phương trình thành [tex]5 + 2m[/tex] và bắt đầu giải phương trình bậc 2 với nghiệm là [tex]m[/tex]. Sau đó lấy [tex]m[/tex] so với điều kiện [tex]\Delta[/tex] ở trên từ đó ta có thể suy ra được m thỏa [tex]2x_1 + 3x_2 = 5[/tex](Nếu như [tex]\Delta_1 < 0[/tex]([tex]\Delta_1[/tex] là biệt thức của phương trình bậc 2 với nghiệm là [tex]m[/tex]) thì kết luận rằng không tìm được m để thỏa [tex]2x_1 + 3x_2 = 5[/tex])

Bài 2 :
Để phương trình có 2 nghiệm đối nhau
\Rightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} \Delta > 0 \\ x_1x_2<0 \\ \left\[ \begin{array}{l} \ -x_1=x_2 \\ x_1=-x_2 \end{array} \right \end{array} \right.[/tex]
Rồi bạn dùng Viet giải như bình thường
Để phương trình có 2 nghiệm nghịch đảo nhau
\Rightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} \Delta \geq 0 \\ x_1x_2=1 \end{array} \right.[/tex]
Rồi bạn dụng Viet giải như bình thường
 
Last edited by a moderator:
V

viet_tranmaininh

chả là em mượn bạn quen biết ở nhiều trường để lấy đề thi thử của các bạn ý để thử sức mình :D nhưng nhiều bài khó quá các anh giúp em được không ạh ==

Bài 3: [tex]x^2 + (m+2)x + 2m= 0[/tex] (m là tham số)
a, tìm m pt có nghiệm cùng dấu.
b, tìm biểu thức liên hệ giữa [tex]x_1[/tex] và [tex]x_2[/tex] mà k phụ thuộc vào m.

Rồi ạh :D các a giúp em với, mai em phải thi thử tại trường chính rồi :( các giải có khj chỉ giải qua đoạn khó, đến đoạn thay số thỳ thui, k cần tính đâu ạh ==

Bài 3:
ĐỂ pt có 2 nghiệm cùng dấu thì
[TEX]\Delta > 0: P >0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](m+2)^2 - 8m >0; 2m > 0[/TEX]
Giải hệ bpt nè là ra
b) Theo hệ thức Vi-et:
[TEX]x_1+x_2= -m-2[/TEX]
và [TEX] x_1x_2= 2m[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2x_1 +2x_2 +x_1x_2=-4[/TEX]
không phụ thuộc
 
C

chalitoc

cảm ơn các bạn :D mình sẽ dõi theo đến tận 6h sáng sớm mai ^^ đã ấn thank cho nh~ bạn giúp ^^
 
Top Bottom