giúp em toán lượng giác 9

F

future_97

Q

quynhnhung81

1/ cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Biết AB=10cm, BH=5cm. CMR: tg B=3 tg C
2/ cho tam giác ABC vuông tại A, đường trung tuyến AM, đường cao AH. Biết AC=12cm, AM=10cm. Tính các góc B, C và các cạnh AB, AH
:)|:-*:p
Bài 1:
Xét tg ABH vuông tại H có AB=2BH \Rightarrow [TEX]\widehat{BAH}=30^o[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{B}=60^o \ va` \ \widehat{C}=30^o[/TEX]

Ta có [TEX]tg C=tg 30^o=\frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX]

[TEX]tg b=tg 60^o=\sqrt{3} \Rightarrow dpcm[/TEX]
Bài 2: Ta có BC=2AM=2.10=20cm
Áp dụng định lý Py-ta-go vào tg ABc tính được AB=16 cm
Áp dụng hệ thức liên quan đến đường cao ta có AH.BC=AB.AC
\Rightarrow AH=9,6 cm
Áp dụng hệ thức giữa cạnh và góc ta có các hệ thức sau:
[TEX]AH=AC.sinC \Rightarrow sin C=0,8 \Rightarrow \widehat{C}\approx 53^o [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{B}=37^o[/TEX]
 
Top Bottom