♥♥..giup em nhe ..♥♥

B

buimaihuong

cho tam giác ABC.M là trung điểm của BC.I là trung điểm của AM.Tia CI cắt A tai D.
CMR:
a, AD=1/2BD
b,ID=1/4CD


bd8dc4f4576adc29dd95c475799bcb6c_40040264.untitled.bmp

ta kẻ [TEX]MN // AB [/TEX]

ta có [TEX]\triangle \ ADI =\triangle \ MNI (g.c.g) [/TEX]

\Rightarrow [TEX]MN = AD (2 canh tuong ung bang nhau) [/TEX]

mà theo talet có [TEX]MN // DB[/TEX] xét [TEX] \triangle \ CDB \Rightarrow \frac{MN}{BD} = \frac{CM}{CB} = \frac{1}{2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]MN = AD = \frac{1}{2}BD[/TEX] dpcm

b, xét [TEX] \triangle \ CDB [/TEX] theo talet có [TEX]\frac{CN}{CD} = \frac{CM}{CB} = \frac{1}{2} [/TEX]

mà [TEX]ID = \frac{1}{2}DN = \frac{1}{2}CN \Rightarrow ID = \frac{1}{4}CD[/TEX] (dpcm)
 
Top Bottom