Giúp em một bài vật lý về sóng cơ này với...............tks nhiều!!!

S

s.mario_2011

H

huubinh17

Em thấy này nha :

Trên vòng tròn lượng giác hàm cos thì em có ứng với các pha là 0 và [tex] \pi[/tex] thì là các biên độ tức là li độ cực đại)

Đề bài cho biên độ của sóng là 2cm, điểm cách bụng (tức là biên độ) 8 cm là điểm có biên độ 1cm tức là một nửa biên độ, [tex] \frac{2}{2} = 1 [/tex] ), do đó nếu em coi bụng mình đang xét có pha là 0 (ứng với dao động hàm cos của đề) thì diểm có biên độ bằng 1 gần bụng đó nhất sẽ có pha lần lượt trên vòng tròn lượng giác là [tex] \pi/3 , - \pi/3 [/tex]

Ta coi diểm mà ta đang xét có pha là [tex] \pi/3[/tex]

Mà bước sóng là một đại lượng tuần hoàn theo ko gian và thời gian , tức là cũng giống như chu kỳ, vậy nên ta có quy tắt sau

[tex] 2 \pi[/tex] thì tương ứng với 1 bước sóng [tex] \lambda[/tex]

Vậy [tex] \pi/3[/tex] thì tương ứng với [tex] \lambda/6 [/tex] trên vòng tròn.

Vậy [tex] \lambda/6 = 8 [/tex] => [tex] \lambda = 48[/tex], có tần số [tex]f=5 Hz[/tex] suy tra
 
Top Bottom