Giúp em mẹo tách số hạng để nhóm

B

bepink_forever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong đề thi đh khối D năm nay có phần logarit. Sau khi đặt ẩn t thì ra pt sau:
t^4 + 14t^2 – 32t + 17 = 0
* Em không hỏi riêng cách tách của bài này nhưng liệu có mẹo gì để tách các số hạng để nhóm có dạng tương tự như trên không ạ? Em xin cảm ơn
 
M

maxqn

Ý bạn là s? Nhóm ntn?
Nói đại nhé.
Với các pt mà bậc cao từ 4 trở lên thì nhẩm nghiệm là hữu hiệu. Bên cạnh đó cũng có thể xét a+b+c+d hoặc a-b+c-d có = 0 hay k để xem pt có nghiệm nào = 1 hoặc -1 k. Sau đó dùng giản đồ Hooc-ne để đưa về pt tích thôi.
Vd như bài trên thì a+b+c+d = 0 nên có ng = 1. :)
 
B

bienhoangthach

:)@-)theo mình thì bài đó nên dùng phương pháp hàm số sẽ nhanh hơn nhiều đó,chẳng hạn như đoán nghiệm kết hợp với tính đơn điệu của hàm số.bạn cứ đưa về cùng cơ số rồi dùng đạo hàm hai vế kết luận pt có nghiệm duy nhất.nhớ là chỉ xét trong giới hạn điều kiện thôi nhé.:-SS
 
V

vietntpt94

ban co the nham nghiem = cach tim nghiem la uoc cua "d".trong truong hop nay d=17 nen nghiem chi co the la
-17, -1 , 1 , 17 (vi day la de thi dai hok nen chak chan co 1 nghiem nham dc tu he so "d"
 
H

hoana1k47

đấy chỉ là trường hợp đặc biệt thôi trường hợp đó thì quá dễ rồi
thế con trường hợp này
y=16x^5-20x^3+5x-1=0
ta dễ dàng nhẩm được 1 ngiệm x=1
khi đó pt con lại sẽ là 16x^4+16x^3-4x^2-4x+1=0
để nhẩm được ngiệm cua pt này la không thể (kê cả anhxtanh:D)
nhưng ta nhìn vào hệ số thì có thể thấy 16 16 -4 -4 có vẻ đặc biệt
lúc đó ta có thể đặt x=2t
pt trở thành t^4+2t^3-t^2-2t+1=0
vì t=0 không phải la nghiệm nên chia 2 vế cho t^2
t^2 +2t -1 - \frac{2}{t} + \frac{1}{t^2} =0
đặt a=t- \frac{1}{t}
a^2+2a+1=0
đến đây thì có lẽ ai cung giải được:D
 
H

hai01635838854

bài này dơn giản ma bạn
x^4 +14x^2 -32x+17=0
X^4 -2x^2+1 +16x^2 -32X+16 =0
(X^2-1)^2+(4X^2-4)^2=0
xog chua ban???
co jk sai thy bao nha!!tks
 
Top Bottom