Giúp em mấy bài toán lớp 7 này với

K

khanhchi8x01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng:
Nếu x/a+2b+c = y/ 2a+b-c = z/4a-4b+c
Thì a/x+2y+z = b/2x+y-z = c/4x-4y+c

Bài 2 Cho các số a, b, c, d khác 0. Tính:
T = x^2011 + y^2011 + z^2011 + t^2011
Biết x, y, z, t thỏa mãn: x^2010 + y^2010 + z^2010 + t^2010/a^2 +b^2+c^2+d^2 = x^2010/a^2 + y^2010/b^2 + z^2010/c^2 + t^2010/d^2

Bài 3 : Tìm cặp số (x;y) biết:
1+3y/12 = 1+5y/5x = 1+7y/4x


Em xin cảm ơn trước ạ:M047:
 
V

vipboycodon

bài1:
Từ $\dfrac{x}{a+2b+c} = \dfrac{y}{2a+b-c} = \dfrac{z}{4a-4b+c}$
=> $\dfrac{a+2b+c}{x} = \dfrac{2a+b-c}{y} = \dfrac{4a-4b+c}{z}$
=> $\dfrac{2(a+2b+c)}{2x} = \dfrac{2a+b-c}{y} = \dfrac{4a-4b+c}{z} = \dfrac{b}{2x+y-z}$ (1)
$\dfrac{a+2b+c}{x} = \dfrac{2(2a+b-c)}{2y} = \dfrac{4a-4b+c}{z} = \dfrac{a}{x+2y+z}$ (2)
$\dfrac{4(a+2b+c)}{4x} = \dfrac{4(2a+b-c)}{4y} = \dfrac{4a-4b+c}{z} = \dfrac{c}{4x-4y+z}$ (3)
từ (1 , (2) , (3) ta được đpcm
 
Last edited by a moderator:
Z

z0987654321

BAI 1:
Từ x/a+2b+c = y/ 2a+b-c = z/4a-4b+c=x+2y+z/9a = 2x+y-z /9b=4x-4y+z/9c
=>x+2y+z/a = 2x+y-z /b=4x-4y+z/c=> ĐPCM
BÀI 2:
ta có x^2010 + y^2010 + z^2010 + t^2010/a^2 +b^2+c^2+d^2 = x^2010/a^2 + y^2010/b^2 + z^2010/c^2 + t^2010/d^2=>x^2010/a^2 +b^2+c^2+d^2- x^2010/a^2 + y^2010/a^2 +b^2+c^2+d^2-y^2010/b^2 + z^2010/ a^2 +b^2+c^2+d^2- z^2010/c^2 + t^2010/a^2 +b^2+c^2+d^2- t^2010/d^2 = 0=>
-x^2010(b^2+c^2+d^2/(a^2 +b^2+c^2+d^2)a^2- y^2010(a^2+c^2+d^2/(a^2 +b^2+c^2+d^2)b^2-z^2010(a^2 +b^2+d^2/(a^2 +b^2+c^2+d^2)c^2 -t^2010(a^2 +b^2+c^2/(a^2 +b^2+c^2+d^2)d^2=0
tu a, b, c, d khác 0 =>(b^2+c^2+d^2/(a^2 +b^2+c^2+d^2)a^2,(a^2+c^2+d^2/(a^2 +b^2+c^2+d^2)b^2,(a^2 +b^2+d^2/(a^2 +b^2+c^2+d^2)c^2,(a^2 +b^2+c^2/(a^2 +b^2+c^2+d^2)d^2 khác 0 suy ra x=y=z=0=>T=0
 
Top Bottom