Giúp em mấy bài hóa này nhé !!!!!!

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hòa tan 2,16g FeO trong lựơng dư dung dịch HNO3 loãng thu được V lít (đkc) khí NO duy nhất. tìm giá trị của V?
2/Dẫn V lít (đkc) khí CO2 qua dung dịch chứa 0,1 mol Ca(OH)2 thu đựơc 6g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa , lấy dung dịch nước lọc đun nóng lại thu được thêm kết tủa . V có giá trị là bao nhiêu?
3/ từ X - Tinh bột- glucozo-Y. thì X và Y có thể là chất nào?
4/Cho hỗn hợp A chứa NH3, C6H5NH2 và C6H5OH. A được trung hòa bởi 0,02 mol NaOH hoặc 0,01 mol HCl. A cũng phản ứng vừa đủ với 0,075 mol Br2 tạo kết tủa. Số mol các chất NH3, C6H5NH2, C6H5Oh lần lượt là bao nhiêu?
5/Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp chứa 0,1 mol Fe và 0,1 mol FeS thấy tạo thàh sản phẩm rắn duy nhất. tính số mol Ò đã sử dụng?
6/ Giá trị pH của dung dịch CH3COONa 0,1 M (có độ điện ly =1,34%) là bao nhiêu?
 
N

nuthantuyet1311992

1/Hòa tan 2,16g FeO trong lựơng dư dung dịch HNO3 loãng thu được V lít (đkc) khí NO duy nhất. tìm giá trị của V?
ta có:
[tex]Fe^+2[/tex]-->[tex]Fe^+3[/tex]+3e
0,03................................0,03
[tex]N^+5[/tex]+3e-->[tex]N^+2[/tex]
x.....................3x...................x
tổng e cho = tổng e nhận
x=0,01mol-->[tex]V_NO[/tex]=0,224l
 
N

nuthantuyet1311992

1/Hòa tan 2,16g FeO trong lựơng dư dung dịch HNO3 loãng thu được V lít (đkc) khí NO duy nhất. tìm giá trị của V?
ta có:
[tex]Fe^+2[/tex]-->[tex]Fe^+3[/tex]+3e
0,03................................0,03
[tex]N^+5[/tex]+3e-->[tex]N^+2[/tex]
x.....................3x...................x
tổng e cho = tổng e nhận
x=0,01mol-->[tex]V_NO[/tex]=0,224l
 
C

cukhoaithui

1. 3FeO + 10 HNO3 = 3Fe(NO3)3 + NO + 5H2O (+)
gt => n(FeO) = 0.03
(+) => n(NO) = 0.01 =>V(NO) = 0.224
2.Từ gt ta suy ra cả C02 và Ca(OH)2 đều hết,6g kết tủa đó là CaCO3 và dd thu đc sau Pư là dd Ca(HCO3)2.
Ta có các PTPU :
CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O (1)
a a a
2CO2 + Ca(OH)2 = Ca(HCO3)2 (2)
b b/2
Từ (1) và (2) => a + b/2 = 0.1 .Mà n(CaCO3)=a=0.06 (mol) => b=0.08
=>n(CO2)=a+b=0.14 =>V (CO2) = 3.136(l)
3.X có thể là 1 sản phẩm tự nhiên có chứa tinh bột như gạo,ngô hoặc X có thể là CO2 hoặc H2O. Y là ruợu etylic.

Gạo(Ngô)--->tinh bột (cái này không ghi pt đc :p)
(X)
Hay
6nCO2 + 5nH2O ----------> (C6H10O5)n + 6nO2 (Pư quang hợp ở cây xanh) (xúc tác ánh sáng MT và diệp lục tố)
(X)
(C6H10O5)n + nH2O -----> nC6H12O6 (glucozo) (xúc tác axit vô cơ,nhiệt độ)

C6H12O6 ----------------> 2C2H5OH (Y) + 2CO2 (xúc tác men rượu,nhiệt độ 30 đến 32 độ C )

4. Gọi a,b,c lần lượt là số mol của NH3,C6H5NH2,C6H5OH.
Ta có các PƯ :
-Với HCl : NH3 + HCl = NH4Cl (1)
a a
C6H5NH2 + HCl = C6H5NH3Cl (2)
b b
-Với NaOH : C6H5OH + NaOH = C6H5ONa +H2O (3)
c c
-Với dd Br2 : C6H5NH2 + 3Br2 = C6H2NH2Br3 (kt) + 3HBr (4)
b 3b
C6H5OH + 3Br2 = C6H2OHBr3 (kt) + 3HBr (5)
c 3c
Từ (1) và ( 2) =>a + b = 0.01
Từ (3) => c = 0.02
Từ (4) và (5) => b + c = 0.025 =>b = 0.005 => a = 0.005

5.Từ gt chỉ có 1 chất rắn duy nhất => đó là Fe2O3 .Ta có các pư :
4Fe + 3O2 =2Fe2O3 (1)
0,1-->0,075
4FeS + 7O2 = 2Fe2O3 + 4SO2 (2)
0,1-->0,175
Từ (1) và (2) => n(O2)=0.25

6.Xét trong 1 lít dd CH3COONa 0.1M.Ta có pt điện li:
CH3COONa = CH3COO- + Na+ (1)
Trong dd ta có : CH3COO- + H2O = CH3COOH + OH- (2)
Trong 1 lít dd CH3COONa 0.1M ta có n(CH3COONa)=0.1 (mol)
Vì Độ điện li là 1,34% theo tui hiểu là cứ trong 100 phân tử CH3COONa trong dd thì có khoảng 1,34 phân tử CH3COONa phân li theo pt (1) nên từ (1) suy ra :
n(CH3COONa)phân li = n(CH3COO-) = (0,1*1,34)/100=0,00134 (mol)
Từ (2) =>n(OH-) = 0,00134 (mol) =>pOH=-lg[OH-]=-lg 0,00134 ~2,87
=>pH=14-2,87=11,13 > 7 (MT bazơ)

+Mấy bài này nghĩ sao tui giải zậy,chắc sẽ có chỗ không chính xác,Hóa tui vẫn đang phải ôn lại:D.Các bạn xem chỗ nào không đúng thì cho ý kiến dùm he,nhất là bài cuối,phần điện li tui không nhớ chắc lắm b-(.Thanks in advance :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom