Vật lí giúp em làm mấy câu này với , em cần gấp

T

traivotinh620@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Kéo một vật bằng một lực F song song với mặt phẳng ngang và chuyển động với gia tốc bằng 3m/s^2 .Biết vật có khối lượng 2 kg với hệ số ma sát trượt 0,4 , lấy g =10m/s^2 .Tính độ lớn lực kéo
2)Một vật đang chuyển động với vận tốc bằng 10m/s thì trượt với hệ số ma sát là 0,3 trên mặt phẳng nằm ngang . Xác định quãng đường mà vật chuyển động đến khi dừng lại
3)Dùng một lực kéo 100N kéo vật có khối lượng 10kg trượt trên mặt phẳng ngang có hệ số ma sát là 0,4 vận chuyển với gia tốc là 5m/s^2 .Xác định phương của lực kéo song song với mặt phẳng ngang thì vật chuyển động với gia tốc là bao nhiêu ?
4) Một vật đang chuyển động với vận tốc bằng 10 m/s thì lên dốc , vật có thể đi đến đỉnh dốc cao 2m .Biết hệ số ma sát giữa vật và dốc là 0,5 . Tính chiều dài của dốc



Không đặt quá 3 icon trong bài
Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
H

hanauzumaki

4) Một vật đang chuyển động với vận tốc bằng 10 m/s thì lên dốc , vật có thể đi đến đỉnh dốc cao 2m .Biết hệ số ma sát giữa vật và dốc là 0,5 . Tính chiều dài của dốc
Vẽ hình phân tích lực:
picture.php

Gọi $\alpha$ là góc hợp bởi mặt dốc với mặt phẳng nằm ngang, h là chiều cao đỉnh dốc.
Áp dụng định luật II Newton, ta có: $\vec F_{ms} + \vec P_x = m. \vec a$
Chiếu theo chiều $\vec v$, ta có: $-F_{ms} - P_x = m.a$ (1)
Ta có: $F_{ms} = N. \mu = P_y. \mu = m.g.cos\ \alpha. \mu = 0,5.m.g.cos\ \alpha$
$P_x = m.g.sin\ \alpha$
Thay vào (1), ta có: $-0,5.m.g.cos\ \alpha - m.g.sin\ \alpha = m.a$
\Leftrightarrow $a = -g.(0,5.cos\ \alpha + sin\ \alpha)$
Lại có: $v = 0\ m/s$ , $v_0 = 10\ m/s$ nên:
$v^2 - v_0^2 = 2.a.S$ \Leftrightarrow $-v_0^2 = 2.a.\frac{h}{sin\ \alpha}$ \Leftrightarrow $-100 = \frac{4.a}{sin\ \alpha}$
\Leftrightarrow $a = -\frac{100.sin\ \alpha}{4} = -25.sin\ \alpha$
\Rightarrow $-g.(0,5.cos\ \alpha + sin\ \alpha) = -25.sin\ \alpha$
\Leftrightarrow $g.(0,5.cos\ \alpha + sin\ \alpha) = 25.sin\ \alpha$
\Leftrightarrow $0,5.g.cos\ \alpha = (25 - g).sin\ \alpha$
\Leftrightarrow $\frac{sin\ \alpha}{cos\ \alpha} = \frac{0,5.g}{25 - g}$
Lấy $g = 10 (m/s^2)$ \Rightarrow $tan\ \alpha = \frac{0,5.10}{25 - 10} = \frac{1}{3}$
\Rightarrow $\alpha \approx 18,435^o$
\Rightarrow $S = \frac{h}{sin\ \alpha} = \frac{2}{sin\ 18,435^o} \approx 6,325 (m)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom