Giúp em giải PT bậc 3 cái!!!!

H

huy266

Cho x^3-(m+1)x^2+3x(m+1)-9=0.Tìm m sao cho PT đã cho có 3 nghiệm phân biệt tạo thành 1 cấp số nhân. hix,em đang cần gấp mà lại khó quá anh chị nào pro thì giúp em nhé.Đa tạ.
Giả sử pt đã cho có 3 nghiệm [tex]x_{1};x_{2};x_{3}[/tex]
Vậy ta có:
[tex]x^{3}-(m+1)x^{2}+3(m+1)x-9=(x-x_{1})(x-x_{2})(x-x_{3})[/tex]
[tex]x^{3}-(m+1)x^{2}+3(m+1)x-9=x^{3}-(x_{1}+x_{2}+x_{3})x^{2}+(x_{1}.x_{2}+x_{2}.x_{3}+x_{3}.x_{1})x-x_{1}.x_{2}.x_{3}[/tex]
Nếu 3 nghiệm lập thành cấp số nhân thì [tex]x_{1}.x_{3}=x_{2}^{2}\Rightarrow x_{1}.x_{2}.x_{3}=x_{2}^{3}[/tex]
Vậy từ hệ thức trên ta có :[tex]x_{2}^{3}=9[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{2}=\sqrt[3]{9}[/tex]
[tex]\Rightarrow (\sqrt[3]{9})^{3}-(m+1)(\sqrt[3]{9})^{2}+3(m+1)(\sqrt[3]{9})-9=0\Rightarrow m=?[/tex]
Thay ngược m lại vào pt thử lại xem có thỏa mãn không?
Hình như số 9 có vẻ xấu:((
 
Top Bottom