giúp em giải phương trình lượng giác

B

banmaixanh2996

banmaixanh

1/ sin( [tex]\pi[/tex] cosx ) = 1
2/ 2tanx = 1-tan^2 x
3/3sin2x + 7cos2x-3=0
4/6cos^2 x + 5sinx -3 =0
5/ 6sin^2 3x + cos12x=14
6/ 4sin^4 + 12cos2x = 7


1\sin(pi.cosx)=1
\Rightarrow pi.cos x=pi/2+k2pi
\Rightarrowcos x=1/2+2k
ma : -1\leq cos x\leq1
\Leftrightarrow -1\leq 1/2+2k\leq1
\Leftrightarrow -3/4\leq k \leq 3/4
mat khac k phai nguyen \Rightarrow k=0 (tm)
\Rightarrowcosx=1/2
đến đây dễ rồi bạn tự giải nhé:D:D:D

:D;):D;):D;);):D;):D;)
 
C

consoinho_96

1/ sin( [tex]\pi[/tex] cosx ) = 1
2/ 2tanx = 1-tan^2 x
3/3sin2x + 7cos2x-3=0
4/6cos^2 x + 5sinx -3 =0
5/ 6sin^2 3x + cos12x=14
6/ 4sin^4 + 12cos2x = 7

Mọi người giải và hướng dẫn chi tiết cho em với...
bài 1[tex] \pi\cos x=\frac{\pi}{2}+k2\pi[/tex]
\Leftrightarrow [tex] cosx= \frac{1}{2}+k2[/tex]

dk -1<cosx<1
\Rightarrow [tex]-1<\frac{1}{2}+k2<1[/tex]
2.giải pt bậc 2 ẩn là tanx bấm máy tính là ra
\Rightarrow[tex] tanx=-1+\sqrt{2} vs tanx= -1 -\sqrt{2}[/tex]
3. \Leftrightarrow [tex] 6sinxcosx+14cos^2x-4=0[/tex]
chia [tex]cos^2x#0[/tex]
4.[tex]6-6sin^2x+5sinx-3=0[/tex]
tương tự ý 2
 
K

khunjck

2/ [TEX]2tanx = 1-tan^2 x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]tan^2x + 2tanx -1 = 0[/TEX] (dạng : [TEX]x^2 + 2x - 1=0[/TEX])
.........

3/[TEX]3sin2x + 7cos2x-3=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]6.sinx.cosx + 7( 2.cos^2x - 1) - 3=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]14.cos^2x + 6.sinx.cosx - 10 = 0[/TEX]

(áp dụng pt thuần nhất bậc hai đối với sinx và cosx)

4/[TEX]6cos^2 x + 5sinx -3 =0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]6.(1 - sin^2x) + 5.sinx - 3 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]6.sin^2x - 5.sinx -3 = 0[/TEX] (làm giống phần 2)
 
Top Bottom