Giúp em giải mấy phương trình lượng giác

D

duymc1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lâu em không làm nên làm thấy bế tắc quá
1) Sin(4x - pi/4) = Cos(6x + pi/4)
2) Sinx = tanx
3) 2cos2x + 2cosx - căn2 = 0
4) 5tanx - 2cotx - 3 = 0

Giúp em thêm mấy câu. Dễ thôi
1) Tìm m để phương trình : (m-1)tanx + 1=0 vô nghiệm.
2) Giải phương trình 5tanx-2cotx-3=0

Em sắp vào lớp 12 ,thầy giáo lại cho làm cái này...
 
Last edited by a moderator:
0

01697981687

câu 3: 2cos2x+2cosx-căn 2=0
<=>2(2cos^x-1)+2cosx_căn 2=0
đăt cosx=t rùi thay vao giai pt bậc hai
câu2: sinx=tanx
dk cosx#0
<=> sinx(1-1/cosx)=0
 
Last edited by a moderator:
B

betinhnghi

câu 3: 2cos2x+2cosx-căn 2=0
<=>2(2cos^x-1)+2cosx_căn 2=0
đăt cosx=t rùi thay vao giai pt bậc hai
câu2: sinx=tanx
dk cosx#0
<=> sinx(1-1/cosx)=0

__xin hỏi bạn là cos^x bạn định đặt như thế nào?____

1) Sin(4x - pi/4) = Cos(6x + pi/4)
lg:
ta có: cos(6x + pi/4) = sin( pi/4 - 6x)
=> sin(4x - pi/4) = sin(pi/4 - 6x)
<=> 4x - pi/4 = pi/4 - 6x + k2pi
hoặc 4x - pi/4 = pi - pi/4 + 6x + k2pi
<=> x = pi/20 + kpi/5
hoặc x = -pi/2 + kpi

2) Sinx = tanx
lg:
đk: cosx khác 0 => x khác pi/2 + kpi và x khác -pi/2 + kpi
khi đó:
sinx = sinx/cosx
<=> cosx = 1
<=> x= k.2.pi thoả mãn đk

3) 2cos2x + 2cosx - căn2 = 0
lg:
cos2x = 2cos^2(x) -1
<=> 2(2cos^2(x) -1 ) + 2cosx - căn2 = 0
<=> 4cos^2(x) + 2cosx - 2 - căn2 =0
<=> cosx = căn2/2 (TM)
hoặc cosx = -1,207...(loại)
=>x = pi/4 + k2pi hoặc x = -pi/4 + k2pi

4) 5tanx - 2cotx - 3 = 0
lg:
cotx = 1/tanx
đk: sinx khác 0 và cosx khác 0
=> 5tan^2(x) -3tanx -2=0
<=> tanx = 1 hoặc tanx= -2/5
+tanx=1 => x = pi/4 + kpi
+tanx=-2/5 => x = arctan(-2/5) + kpi
 
Last edited by a moderator:
M

meoluoi95tb

thì cậu coi cosx là ẩn t \Rightarrow phương trình trên là pt bậc 2 ẩn t\Rightarrowt = căn 2/2
 
Top Bottom