Giúp em giải mấy bài phương trình vô tỉ !!!!!!!!!

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thoithoau38

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)
eq.latex

b)
eq.latex

c)
eq.latex
 
D

duynhan1


[TEX]DK : 2 \leq x \leq 4 [/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow \sqrt{x-2} - 1 + \sqrt{4-x}-1 = 2x^2 - 5 x - 3 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x-3}{\sqrt{x-2} + 1} + \frac{x-3}{\sqrt{4-x}+1} = (x-3)(2x+1) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-3)( \frac{1}{\sqrt{x-2} + 1} + \frac{1}{\sqrt{4-x}+1} - 2x - 1) =0 [/TEX]

[TEX] x= 3[/TEX]( do cái ngoặc âm do dk)
 
H

heart_sentiment_93

[TEX]DK : 2 \leq x \leq 4 [/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow \sqrt{x-2} - 1 + \sqrt{4-x}-1 = 2x^2 - 5 x - 3 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x-3}{\sqrt{x-2} + 1} + \frac{x-3}{\sqrt{4-x}+1} = (x-3)(2x+1) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-3)( \frac{1}{\sqrt{x-2} + 1} + \frac{1}{\sqrt{4-x}+1} - 2x - 1) =0 [/TEX]

[TEX] x= 3[/TEX]( do cái ngoặc âm do dk)
làm rõ dòng thứ 3 tí dc ko bạn......mềnh ngu toán..........thông cảm xí;))
 
T

tiger3323551

b/[tex](1+x^2)\sqrt{1-x}[/tex][tex]=\sqrt{x}(2x+x^2)[/tex]
[tex]<=>\sqrt{1-x}-2x\sqrt{x}+x^2(\sqrt{1-x}-sqrt{x})=0[/tex](NHÓM NHÂN TỬ)
[tex]<=>{\frac{x^2(1-2x)}{\sqrt{1-x}+\sqrt{x}}}+{\frac{(1-2x)(2x^2+x+1)}{\sqrt{1-x}+2\sqrt{x}x}}=0[/tex](Lượng liên hiệp)
[tex]=>x=\frac{1}{2}[/tex]do trong ngoặc dương
 
D

duynhan1

làm rõ dòng thứ 3 tí dc ko bạn......mềnh ngu toán..........thông cảm xí;))

[TEX]\frac{1}{\sqrt{x-2}+1} \leq 1 [/TEX]

[TEX]\frac{1}{\sqrt{4-x}+ 1} \leq 1 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{x-2}+1} + \frac{1}{\sqrt{4-x}+1} \leq 2 [/TEX]

mà [TEX]2x+1 \geq 5 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{x-2}+1} + \frac{1}{\sqrt{4-x}} - 2x -1 \leq - 3 <0 [/TEX]
 
P

phuong95_online

câu a
đặt căn x là u, 2/3 - cănx=v
ta thu được hệ phương trình
u^4+v^2=1
u+v=2/3
--->............
 
C

craftyqueen

Chẹp, có ai giải giùm câu a với. Khó thầy pà kố àk

----------------------------->Chuyển qua phương trình chứa căn
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom