giúp em giải hpt này với

0

01692828211

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

fe98f24861f0a7224c0d0b889bad8d4a_45142590.chuacoten.png

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
H

hanhtay94

con đầu tiên thi pan dặt
x^2 =u và xy=v
sau 1 hồi biến đổi thì pan sẽ tin ra được 2TH
u=v, và u-v=-1
đ.án hơi lẻ 1 tý. hệ đã cho có 3 nghiệm
:(:)|:D:)
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

1, cách 2. từ pt 2: xy =1 rùi thế lên pt 1 là xong lun.

nhưng pt2 vt= -1 thì phải. nếu =-1 thì cách này lm vẫn ra . bài này nằm trong đề thi thử of

trường chuyên TN.:):)
 
H

hanhtay94

ủa con thứ 2 bạn có chép sai đầu bài không đó
ở PT thứ nhất, trong căn nhuw thế rút gọn được x rùi mừ cần gì viết như thế nữa

;):p:D:-SS
 
0

01692828211

đầu bài thế mà
mình định đặt x-1=u y-1=v nhưng không bít làm thế nào nữa
 
J

jet_nguyen

Có lẽ bài 2 đề là thế này:
$$\left\{ \begin{array}{1} x+\sqrt{x^2-2x+2}=3^{y-1}+1 \\ y+\sqrt{y^2-2y+2}=3^{x-1}+1 \end{array}\right.$$
Gợi ý:
Ta viết lại hệ như sau:
$$\left\{ \begin{array}{1} x-1+\sqrt{(x-1)^2+1}=3^{y-1} \\ y-1+\sqrt{(y-1)^2+1}=3^{x-1} \end{array}\right.$$ Đặt: $a=x-1, b=y-1$ thì hê tương đương:
$$\left\{ \begin{array}{1} a+\sqrt{a^2+1}=3^b (1)\\ b+\sqrt{b^2+1}=3^a(2) \end{array}\right.$$ Lấy (1) -(2) rồi xét hàm số: $f(t)=t+\sqrt{t^2+1}+3^t$ ta sẽ suy ra được $a=b$. Thế vô (1) ta được:
$$a+\sqrt{a^2+1}=3^a \Longleftrightarrow a+\sqrt{a^2+1}-3^a=0$$ Tiếp tục xét hàm thì ta sẽ có được phương trình này có nghiệm duy nhất $a=0$.
Vậy ta tìm được nghiệm của hệ là $x=y=1$
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

Có lẽ bài 2 đề là thế này:
$$\left\{ \begin{array}{1} x+\sqrt{x^2-2x+2}=3^{y-1}+1 \\ y+\sqrt{y^2-2y+2}=3^{x-1}+1 \end{array}\right.$$
Gợi ý:

Ta viết lại hệ như sau:
$$\left\{ \begin{array}{1} x-1+\sqrt{(x-1)^2+1}=3^{y-1} \\ y-1+\sqrt{(y-1)^2+1}=3^{x-1} \end{array}\right.$$ Đặt: $a=x-1, b=y-1$ thì hê tương đương:
$$\left\{ \begin{array}{1} a+\sqrt{a^2+1}=3^b (1)\\ b+\sqrt{b^2+1}=3^a \end{array}\right.$$ Xét hàm số: $f(t)=t+\sqrt{t^2+1}+3^t$ ta sẽ suy ra được $a=b$. Thế vô (1) ta được:
$$a+\sqrt{a^2+1}=3^a \Longleftrightarrow a+\sqrt{a^2+1}-3^a=0$$ Tiếp tục xét hàm thì ta sẽ có được phương trình này có nghiệm duy nhất $a=0$.
Vậy ta tìm được nghiệm của hệ là $x=y=1$
bài này làm đúng rồi đó mọi ng
nếu hiểu như bạn là a+ [TEX]sqrt{a^2+1) [/TEX]=[TEX] 3^b [/TEX]thì khi chuyển vế phải là dấu trừ chớ!
với lại hàm f(t) là hàm tổng quát ch a và b mờ
 
Top Bottom