giup em giải bài toán này cái

A

aries263

Tra loi nha

Xét phương trình có hoành độ giao điểm : x^3 - 3x^2 -9x +m=0 (1)
Nếu pt có 3 nghiệm x1, x2, x3 thì ta có x1 + x2 + x3 = 3 (2)( theo định lí Viet mà
x1+x2+x3 =-b/a)
Và nếu 3 ng này lập thành CSC thì ta có x1 + x3 = 2x2 thay vào (2) ta có
3x2=3 nên suy ra x2=1.
Nếu (1) có 3 ng lập thành CSC thi ắt (1) có 1 ng là x=1. Thay vào (1) ta có kết quả là -11 + m=0 => m= 11.
Với m=11 thì(1) trở thành x^3 - 3^2 - 9x +11 =0=> Giải phương trình thi ta thấy có 3 nghiệm phân biệt => m=11 thỏa mãn điều kiện đề bài.

Tớ giải xong rùi đấy nhưng ko bít có đúng ko. Sang năm lên lớp 12 chắc là hay gặp mấy bài kiếu này cho mà xem.
 
Top Bottom