Giúp em giải bài Hình

C

codelyoko14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em là thành viên mới , nay mạn phép xin mọi người giúp bài hình này ạ

Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. Lấy điểm H nằm giữa hai điểm A và O. Vẽ dây CD vuông góc với AB tại H.
a)Cm: H là trung điểm cảu CD và [TEX]\widehat{A C B}[/TEX]
b)Gọi E là điểm đối xứng của A qua H. CM: Tứ giác ACED là hình thoi.
c) Vẻ đường tròn tâm I đường kính EB, cắt CB tại F. CM: D,E,F thằng hàng.
d) Chứng minh HF là tiếp tuyến của đường tròn (I)

Nhờ mọi người giúp dùm câu c và d
 
K

kyoletgo

c) ACED là hình thoi nên dễ dàng chứng minh đc DE vuông góc BC
cm tiếp EF vuông góc BC => D,E,F thẳng hàng.
d) hướng chứng minh: chứng minh góc DFH = góc FBO ( cái này là tính chất của tiếp tuyến, nếu có thì chứng tỏ AF tiếp tuyến)
cụ thể:
CFD vuông nên HD=HC=HF
=> góc HFC = góc HCF => góc HFD = góc CBH ( phụ 2 góc bằng nhau) =>đpcm
 
Top Bottom