Giúp em gấp với các bài này!

K

kimtaehyungbts

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Chứng minh:
1 + 5^1 + 5^2 + ... + 5^2014 = 5^2015 - 4 / 4

2)Tìm GTLN:
a) C = 5 - 8x - x^2
b) D= -3x.(x+2) - 7

3)Chứng minh: với M thuộc Z thì:
a) m^3 + 5m chia hết cho 6
b) (2n-1)^3 - (2n-1) chia hết cho 8

3) Chứng minh rằng với a b >0
a) a^5 - b^5 \geq a^2.b^2.(a+b)
b) (a+b)(1/a + 1/b)\geq 4

Mong mọi người giúp đỡ! Bài này em cảm thấy khó nên chỉ nhờ được mọi người!
 
I

iceghost

1) Đặt $S = 1 + 5 + 5^2 + \cdots + 5^{2014}$
$\implies 5S = 5 + 5^2+ 5^3+ \cdots + 5^{2015} \\
\implies 5S-S = (5 + 5^2+ 5^3+ \cdots + 5^{2015})-(1 + 5 + 5^2 + \cdots + 5^{2014}) \\
\iff 4S = 5^{2015} - 1 \\
\iff S = \dfrac{5^{2015}-1}{4}$


2)
$a)C = 5 - 8x - x^2 \\
=-(x^2+8x-5) \\
=-(x^2+8x+16-21) \\
=-(x+4)^2+21 \le 21 \\
\implies \textrm{Max}_C = 21 \iff x+4=0 \iff x=-4$

$b)D= -3x.(x+2) - 7 \\
= -3x^2-6x-7 \\
=-3(x^2+2x+\dfrac73) \\
=-3(x^2+2x+1-1+\dfrac73) \\
=-3[(x+1)^2+\dfrac{43}] \\
=-3(x+1)^2-4 \le -4 \\
\implies \textrm{Max}_D = -4 \iff x+1=0 \iff x=-1$


3)
$a)m^3 + 5m \\
=m^3-m+6m \\
=m(m^2-1)+6m \\
=m(m+1)(m-1)+6m$
Vì $m(m+1)(m-1)$ là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên sẽ có $1$ số chia hết cho $2$, $1$ số chia hết cho $3$
Mà $2$ và $3$ nguyên tố cùng nhau
$\implies m(m+1)(m-1)\quad \vdots \quad 2.3=6$
$\implies m(m+1)(m-1)+6m \quad \vdots \quad 6$

$b)(2n-1)^3 - (2n-1) \\
=(2n-1)[(2n-1)^2-1] \\
=(2n-1)[(2n-1)+1][(2n-1)-1] \\
=(2n-1).2n.(2n-2) \\
=(2n-1).2n.2(n-1) \\
=4n(n-1)(2n-1) \; (1)$
+Với $n=2k$
$(1) \iff 4.2k.(2k-1)(2.2k-1) \\
=8k(2k-1)(4k-1) \quad \vdots \quad 8$
+Với $n=2k+1$
$(1) \iff 4.(2k+1).[(2k+1)-1][2.(2k+1)-1] \\
=4.(2k+1).2k.(4k+2-1) \\
=8k(2k+1)(4k+1) \quad \vdots \quad 8$


4)
a) Chắc là $a^5+b^5$
Áp dụng bđt cô-si cho $5$ số dương ta có :
$a^5+a^5+a^5+b^5+b^5 \ge 5\sqrt[5]{a^5.a^5.a^5.b^5.b^5} = 5a^3b^2 \; (1)\\
b^5+b^5+b^5+a^5+a^5 \ge 5\sqrt[5]{b^5.b^5.b^5.a^5.a^5} = 5a^2b^3 \; (2)\\
(1)+(2) \iff 5a^5+5b^5 \ge 5a^3b^2+5a^2b^3 = 5a^2b^2(a+b) \\
\iff a^5+b^5 \ge a^2b^2(a+b)$

b) Áp dụng bđt cô-si cho $2$ số dương ta có :
$a+b \ge 2\sqrt{ab} \; (1) \\
\dfrac1a + \dfrac1b \ge 2\sqrt{\dfrac1a.\dfrac1b} \; (2) \\
(1)\times(2) \iff (a+b)(\dfrac1a + \dfrac1b) \ge 2\sqrt{ab}.2\sqrt{\dfrac1a.\dfrac1b} = 4\sqrt{ab.\dfrac1a.\dfrac1b} = 4\sqrt{\dfrac{a}a.\dfrac{b}b} = 4\sqrt{1} = 4$

 
K

kimtaehyungbts

Cảm ơn về bài viết

Nhưng bài 4 có thể làm bằng cách áp dụng vào hằng đẳng thức không? Cảm ơn nhưng có thể làm áp dụng vào hằng đẳng thức giúp mình được không? Cảm ơn nhiều
 
Top Bottom