Giúp em gấp ạ!!!

M

mrsimple97ht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O). Một đường tròn tâm I tuỳ ýđi qua B và C, cắt AB và AC ở M và N. Đường tròn tâm K ngoại tiếp tam giác AMN cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai D. Chứng minh rằng:
a) AKIO là hình bình hành
b)[TEX]\widehat{ADI} = 90^o[/TEX]

2) Đường tròn (O) ngoại tiếp [tex]\large\Lambda[/tex] ABC cắt đoạn nối các tâm B',C' của hai đường tròn bàng tiếp trong các góc B,C tại điểm M (khác A). Chứng minh rằng M là trung điểm B'C'

3) Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O), I là điểm chính giữa cung BC không chứa A. Vẽđường tròn (O1) đi qua I và tiếp xúc AB tại B, vẽđường tròn (O2) đi qua I và tiếp xúc AC tại C. Gọi K là giao điểm thứ 2 của các đường tròn (O1),(O2)
a) CMR 3 điểm B,K,C thẳng hàng
b) Lấy điểm D bất kì thuộc cạnh AB, E thuộc tia đối của tia CA sao cho BD=CE. Chứng minh rằng đường tròn ngoại tiếp [TEX]\large\Lambda[/TEX]ADE luôn đi qua một điểm cố định khác A


4) Cho đường tròn tâm O đường kính AB, điểm C cố định trên đường kính ấy (
C[TEX]\not\equiv \ [/TEX] O). Điểm M chuyển động trên đường tròn. Đường kính vuông góc với AB tại C cắt MA,MB thứ tự ở E, F. Chứng minh rằng đường tròn ngoại tiếp
[tex]\large\Lambda[/tex]AEF đi qua một điểm cố định khác A


5) Cho góc vuông xAy, điểm B cố định trên Ay, điểm C di chuyển trên Ax. Đường tròn tâm I nội tiếp

[tex]\large\Lambda[/tex]ABC tiếp xúc với AC,BC thứ tự ở M,N. Chứng minh rằng đường thẳng MN luôn đi qua một điểm cố định


6) Cho đường tròn tâm O, dây AB. Điểm M di chuyển trên cung lớn AB. Các đường cao AE,BF của ABM cắt nhau ở H

a) Chứng minh rằng OM[TEX]\perp \ [/TEX]EF
b) Đường tròn tâm H bán kính HM cắt MA,MB ở C,D. Chứng minh rằng đường thẳng kẻ từ M[TEX]\perp \ [/TEX]CD luôn đi qua 1 điểm cố định
c) Chứng minh rằng đường thẳng kẻ từ H[TEX]\perp \ [/TEX]CD cũng đi qua một điểm cố định
 
M

mrsimple97ht

mọi người giúp em với, em cần gấp lắm ạ :(:)(:)(( bài này rất quan trọng với em
 
V

vy000

nhờ 1 lúc nhiều quá,ít một thôi,làm bài 1,2,3 trước

bài 1:a,ta có [TEX] \{OAC}+\{AOC}/2=90^o [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \{OAC}+\{ABC}=90^o [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \{OAC}+\{ANM}=90^o[/TEX]
\Rightarrow AO vuông góc với MN
mà KI vuông góc với MN \Rightarrow OA//KI
cmtt AK//OI
\Rightarrow OAKI nội tiếp

b, ta có [TEX] \{KDO}=\{KAO}=\{KIO} [/TEX] \Rightarrow DOKI nội tiếp
mà OD=OA=IK
\Rightarrow DOKI là hình thang cân
\RightarrowDI//OK \Rightarrow DI vuông góc với DA
bài 2:ta có BB',BC' là p/g [tex] {ABC} và {ABx} [/tex] ( Bx là tia đối của BC)
\Rightarrow [TEX] \{B'BC}=90^o [/TEX]
tính được [TEX]\{AC'B}=(\{ABC}+\{CAB})/2[/TEX]
[TEX]\{C'MB}=\{ ACB}[/TEX]\Rightarrow[TEX]{MBC'}=(\{ABC}+\{CAB})/2 =\{AC'B}[/TEX]
\RightarrowMB=MC'
tương tự MB=MB'\Rightarrow......
bai3: giả sử AB<AC \Rightarrow góc BKI nhọn,góc CKI tù (trương hooooowpj vuông thì dễ quá,bỏ qua)
bạn cm góc CO2I=BO1I \Rightarrow CKI + BKI =180
câu b cm tam giác CEI=BDI
suy ra AEIB nội tiếp
I là điểm cố định
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom