giúp em câu tích phân này với ạ.

N

nguyenbahiep1

\
cách làm là đặt

[laTEX](x - \frac{1}{2}) = \frac{1}{2}.sint[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhduccp

áp dụng kiến thức 12 cũng giải được mà.
biến đổi x-x2=x.(1-x)
đặt căn x=sin u rồi thay vào giải là ra!
đáp án :tích phân=\prod_{i=1}^{n}
 
Last edited by a moderator:
T

thantai2015

áp dụng kiến thức 12 cũng giải được mà.
biến đổi x-x2=x.(1-x)
đặt căn x=sin u rồi thay vào giải là ra!
đáp án :tích phân=\prod_{i=1}^{n}
[TEX]\int _0^1 \frac{dx}{\sqrt{x-x^2}} = \int _0^1 \frac{dx}{\sqrt{x(1-x)}}[/TEX]
[TEX]\sqrt{x}=\sin u \Rightarrow \sqrt{1-x}=\sqrt{1-\sin ^2 u}= \cos u[/TEX]
Mình nghĩ là bạn suy luận như thế này đúng không?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

[TEX]\int _0^1 \frac{dx}{\sqrt{x-x^2}} = \int _0^1 \frac{dx}{\sqrt{x(1-x)}}[/TEX]
[TEX]\sqrt{x}=\sin u \Rightarrow \sqrt{1-x}=\sqrt{1-\sin ^2 u}= \cos u[/TEX]
Mình nghĩ là bạn suy luận như thế này đúng không?
Nhưng bạn quên mất rằng, đến đây thì [TEX]du[/TEX] phải biểu diễn làm sao qua [TEX]dx[/TEX] ?

[laTEX]\sqrt{x} = sin u \Rightarrow x = sin^2u \Rightarrow dx = 2sinu.cosudu[/laTEX]

cũng ra đáp án trên thôi
 
S

sang115

Tôi đã hướng dẫn cụ thể ở trên rồi đó em

[laTEX]x- \frac{1}{2} = \frac{1}{2}.sint \\ \\ dx = \frac{1}{2}.cost.dt \\ \\ I = \int_{\frac{-\pi}{2}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cost.dt}{|cost|} = x \big|_{-\frac{\pi}{2}}^{\frac{\pi}{2}} = \pi[/laTEX]

dựa vào đâu mà thầy ra dc thế này vậy.

[TEX]x- \frac{1}{2} = \frac{1}{2}.sint[/TEX]
 
Top Bottom