giúp em câu sinh học này với

B

buininhtien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em câu sinh học này với : P thuần chủng khác nhau bởi từng cặp gen tương ứng lai với nhau được F1 đồng loạy cây thân cao hạt vàng. Cho cây F1 giao phấn với cây có KG chưa biết được F2 phân li theo tỉ lệ:
56,25% cây thân cao, hạt vàng. / 37,5% cây thân thấp,, hạt tím. 6,25% cây thân thấp, hạt trứng. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến f2
 
K

kyo_kid

Chào bạn, mình mới tham giá học mãi, mong là sẽ giúp dc bạn bài này :)
P thuần chuẩn, lai 2 cặp tính trạng tương phản với nhau
=> F1 dị hợp tất cả các cặp gen
F1 toàn cao, vàng => tt Thân Cao và Màu Vàng trội so với các tính trạng còn lại
xét riêng từng cặp tính trạng
tính trạng kích thước:
Cao/Thấp = 9/7 => di truyền theo QLTTG ( tương tác gen kiểu bổ trợ), cho 16 tổ hợp => cả bố và mẹ đều dị hợp tử 2 cặp gen
Qui ước gen: A-B-: Cao; A-bb + aaB- + aabb: Thấp
Tính trạng màu sắc:
Vàng/Tím/Trắng = 9:6:1 => di truyền theo QLTTG (cũng kiểu bổ trợ luôn), cũng cho 16 tổ hợp => cặp bố mẹ cũng đều dị hợp 2 cặp gen
Qui ước gen: D-E-: Vàng; D-ee + ddE- : Tím; ddee: trắng
Từ đây ta có thể kết luận đây là phép lai tự thụ
Xét chung cả 2 cặp TT
F2 thu được kết quả như đề bài => có 9+6+1 = 16 tổ hợp
mặt khác, vai trò của các alen A và B, C và D là ngang nhau
=> 1 trong 2 cặp gen quy tính trạng kích thước liên kết với 1 trong 2 cặp gen quy định màu sắc và ngược lại
=> KG Của F1, 1 TH minh họa là được nhe' [vì vai trò ngang ngau nên nó liên kết thế nào thì kq phân li KH k thay đổi] :
\frac{AD}{ad}\frac{BE}{be}
từ đó suy ra P và viết sơ đồ lai dễ dàng rồi
cái này thường thi HSG: biện luận...nên làm hơi dài a' bạn :)
 
Top Bottom