Giúp em câu này

D

deep13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho hai điện tích điểm q1=16uC và q2=-64uC lần lượt đặt tại 2 điểm A và B trong chân không cách nhau AB=100cm. Xác định tổng lực điện tổng hợp tác dụng lên điện tích điểm q0=4uC đặt tại:
a/H với AH vuông góc AB.AH=50cm
b/M thuộc trung trực AB.và M cách t/điểm O của AB đoạn OM=100cm
 
C

congratulation11

a) Độ dài AH là: $AH=\dfrac{50}{100}=0,5 \ \ (cm)$
Lực điện mà $q_1, q_2$ lần lượt tác dụng lên $q_o$ là: $\vec F_{10}, \vec F_{20}$

Ta thấy: $F_{10}=k\dfrac{q_1q_0}{AH^2} \\ F_{20}=k\dfrac{|q_2q_0|}{BH^2}$

w693.png


Ta có thể xác định F thông qua định lí Cos.

b) Tương tự. Có thể tham khảo tại đây.
 
D

deep13

Bạn ơi người ta có hỏi là xác định lực điện tổng hợp là phải tính cả góc của nó nữa.Ở câu b thì mình chưa biết cách tính nó làm sao
 
C

congratulation11

Bạn ơi người ta có hỏi là xác định lực điện tổng hợp là phải tính cả góc của nó nữa.Ở câu b thì mình chưa biết cách tính nó làm sao

Tính độ lớn và phương của lực (ý là hợp góc bao nhiêu so với 1 đường thẳng, vecto nào đó thì có thể sử dụng định lí cos.
 
D

deep13

cảm ơn bạn mình biết cách tính rồi,nhưng ra số không đẹp lắm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom