Giúp em cái giới hạn....

N

namnguyen_94

Mình hướng dẫn cách làm nhá
Bạn tách 1 cái giới hạn thành 2 cái giới hạn
+ Bạn thêm bớt 1 vào trên tử,sau đó tách thành 2 cái giới hạn là: 1 cái là : ( căn bậc 3 ) - 1 và cái 2 là ( x+1-căn bậc 2 )
sau đó bạn nhân liên hợp để triệt tiêu x
 
H

hn3

Tính :

[TEX]P=\lim_{x \to 0} \frac{\sqrt[3]{2x+1}-\sqrt{3x+1}+x}{x^2+4x}[/TEX]

Ta có :

[TEX]P=\lim_{x \to 0} \frac{\sqrt[3]{2x+1} -1}{x^2+4x}{-} \lim_{x \to 0}\frac{\sqrt{3x+1}-1}{x^2+4x}+ \lim_{x \to 0} \frac{x}{x^2+4x}[/TEX]

[TEX]P=A-B+C[/TEX] với A , B , C lần lượt là 3 lim này .

Nhân liên hợp với biểu thức tử số của A , rút gọn có : [TEX]A=\frac{1}{6}[/TEX]

Nhân liên hợp với biểu thức tử số của B , rút gọn có : [TEX]B=\frac{3}{8}[/TEX]

[TEX]C=\lim_{x \to 0} \frac{x}{x^2+4x}[/TEX]

[TEX]=\lim_{x \to 0} \frac{1}{x+4}[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{4}[/TEX]

Vậy , [TEX]P=A-B+C=\frac{1}{6}-\frac{3}{8}+\frac{1}{4}=\frac{1}{24}[/TEX]
|-)
 
Last edited by a moderator:
H

huyen3005

cái kiểu toán giới hạn thêm bớt thế này thì làm thế nào để biết là mình cần phải thêm bớt số nào ạ?
Vd như câu trên thì ltn để biết là bớt 1 đi để tính toán theo cách đơn giản nhất??












 
H

hoathuytinh16021995

bạn thay cái x--->Xo vào chỗ cần thêm bớt
chủ yếu là vào tử
giá trị đó chính là giá trị thêm bớt
 
H

huyen3005


thay x0 vào r thì đương nhiên giá trị đấy sẽ bằng 0 :|
mình hay mắc cái chỗ thêm bớt giới hạn cả căn bậc 3 lắm T.T





 
H

hoathuytinh16021995

không phải hiểu như vậy!
tớ vd: ở ví dụ của cậu thì thay vào cái căn bậc 3 ấy!
2*0 + 1=1
=> căn bậc 3 của 1 =1
=> thêm bớt với 1
OK
 
Top Bottom