Vận tốc của máy bay,ôtô,tàu hỏa tỉ lệ vs 10,2,1.Thời gian máy bay đi từ a->b ít hơn thời gian ôtô là 16h.Tính thời gian tàu hỏa đi từ a->b???
giúp e vs nha
Gọi a,b,c lần lượt là thời gian của 3 vật
Vì tỉ lệ nghịch với thời gian
[tex]\Rightarrow 10a=2b=c[/tex]
[tex]\frac{a}{1}=\frac{b}{5}=\frac{c}{10}[/tex]
mà [tex]b-a=16[/tex]
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
[tex]\frac{a}{1}=\frac{b}{5}=\frac{c}{10}=\frac{b-a}{5-1}=\frac{16}{4}=4[/tex]
[tex]\frac{c}{10}=4 \Rightarrow c=40[/tex]
Vậy thời gian của tàu là 40h