Giúp em bài toán Phân tích đa thức = phối hợp nhiều phuong pháp

B

bahomao12345

B

bahomao12345

[laTEX]-5x^2 +x + 15x-3 = -x(5x-1) + 3(5x-1) = (5x-1)(3-x)[/laTEX]

Có 2 con zậy á........................................................................................................................................................................................................................................................................................Mấy câu khác nữa ạ
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Có 2 con zậy á........................................................................................................................................................................................................................................................................................Mấy câu khác nữa ạ

sao tôi lại phải giải hết cho em ??

b. x^3 - x +3x^2y + 3xy^2 + y^3 - y

[laTEX]x^3+y^3 +3xy(x+y) -(x+y) = (x+y)(x^2-xy+y^2+3xy-1) \\ \\ (x+y)((x+y)^2-1) = (x+y)(x+y-1)(x+y+1)[/laTEX]
 
P

pipilove_khanh_huyen

a. x^4 + 2x^3 + x^2

b. x^3 - x +3x^2y + 3xy^2 + y^3 - y

c. 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2

d. x^2 + 5x - 6

e. 5x^2 + 5xy - x - y

f. 7x - 6x^2 - 2

h. x^2 + 5x - 6

k. 16x - 5x^2 - 3

Em xin cảm ơn (bằng nút) và (bằng lời - văn bản) ạ!
a, x^4 + 2x^3 + x^2
= (x^2)^2 +2.x^2.x+x^2
=(x^2+x)^2
b. x^3 - x +3x^2y + 3xy^2 + y^3 - y
= x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x-y
=(x+y)^3-(x+y)
=(x+y)[(x+y)^2-1]
c. 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2
=5(x^2-2xy+y^2-4z^2)
=5[(x-y)^2-(2z)^2]
=5(x-y+2z)(x-y-2z)
d. x^2 + 5x - 6
=-(x^2-5x+6)
=-(x^2-2.3x+3^3+x-3)
=-[(x-3)^2+(x-3)]
=-[(x-3)(x-3)+1]
e. 5x^2 + 5xy - x - y
=5x(x+y)-(x+y)
=(x+y)(5x-1)
h. x^2 + 5x - 6
=-(x^2-5x+6)
=-(x^2-2.2x+2^2+2-x)
=-[(x-2)^2-(x-2)]
=-[(x-2)(x-2)-1]
 
V

vipboycodon

h,$ x^2+5x-6$
= $x^2-x+6x-6$
= $(x^2-x)+(6x-6)$
= $x(x-1)+6(x-1)$
= $(x-1)(x+6)$

f,$7x-6x^2-2$
=$-6x^2+7x-2$
=$-6x^2+3x+4x-2$
=$-(6x^2-3x)+(4x-2)$
=$-3x(2x-1)+2(2x-1)$
= $(2x-1)(2-3x)$
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

a. $x^4 + 2x^3 + x^2$

b. $x^3 - x +3x^2y + 3xy^2 + y^3 - y$

c. $5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2$

d. $x^2 + 5x - 6$

e. $5x^2 + 5xy - x - y$

f. $7x - 6x^2 - 2$

h. $x^2 + 5x - 6$

k. $16x - 5x^2 - 3$


Em xin cảm ơn (bằng nút) và (bằng lời - văn bản) ạ!
Tất cả mấy bài này em đều có thể bấm máy tính để giải nghiệm nó đều ra được nghiệm đẹp :) khi ra nghiệm rồi em dễ dàng phân tích đa thức trên thành nhân tử :|
 
0

011121



a,$ x^4 + 2x^3 + x^2
= (x^2)^2 +2.x^2.x+x^2
=x(x+1)^2$
b.$ x^3 - x +3x^2y + 3xy^2 + y^3 - y
= x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x-y
=(x+y)^3-(x+y)
=(x+y)[(x+y+1)(x+y-1)$
c.$ 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2
=5(x^2-2xy+y^2-4z^2)
=5[(x-y)^2-(2z)^2]
=5(x-y+2z)(x-y-2z)$
e. $5x^2 + 5xy - x - y
=5x(x+y)-(x+y)
=(x+y)(5x-1)$
h. $x^2 + 5x - 6
= x^2 +6x-x-6
=x(x+6)-(x+6)
=(x-1)(x+6)$

☆*:.。. o(≧▽≦)o .。.:*☆
 
V

vipboycodon



a,$ x^4 + 2x^3 + x^2
= (x^2)^2 +2.x^2.x+x^2
=x(x+1)^2$
b.$ x^3 - x +3x^2y + 3xy^2 + y^3 - y
= x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x-y
=(x+y)^3-(x+y)
=(x+y)[(x+y+1)(x+y-1)$
c.$ 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2
=5(x^2-2xy+y^2-4z^2)
=5[(x-y)^2-(2z)^2]
=5(x-y+2z)(x-y-2z)$
e. $5x^2 + 5xy - x - y
=5x(x+y)-(x+y)
=(x+y)(5x-1)$
h. $x^2 + 5x - 6
= x^2 +6x-x-6
=x(x+6)-(x+6)
=(x-1)(x+6)$

☆*:.。. o(≧▽≦)o .。.:*☆
bạn ơi sai câu a rồi nhá phải như thế này: $[x(x+1)]^2 = (x^2+x)^2$
 
Top Bottom