Giúp em bài toán này

S

spongecake

1 số tự nhiên có 4 chữ số. Nếu viết thêm vào bên trái và bên phải số đó cùng chữ số 1 thì được 1 chữ sỗ có 6 chữ số gấp 21 lần số ban đầu. Tím số đó?

Tớ nghĩ như vậy không biết có đúng không? Nhưng cứ thử xem sao :p
Gọi số ban đầu có 4 chữ số là x, thêm chữ số 1 vào bên trái (trở thành số 5 chữ số) (muốn vậy ta cộng x với 10000): 10000 + x
Thêm vào bên phải chữ số 1 chữ số 1 ta được số có 6 chữ số: (10000 + x) * 10 +1
Mà số mới chia số cũ = 21 nên ta có PT:
[(10000 + x)* 10 + 1] / x = 21 (giải PT ra)
<=> 100000 +10x +1 =21x
<=> 10x + 100001 = 21x
<=> 10x - 21x = -100001
<=> -11x = -100001
<=> x = -100001/-11 =9091
Vậy số ban đầu là 9091
(nếu đúng nhớ thanks tớ nhá :|)
 
B

brandnewworld

Gọi x là số tự nhiên ban đầu (x nguyên, x>=1000)
Ta có: 100000+10x+1=21x \Leftrightarrow 11x=100001 \Leftrightarrow x=9091 (nhận)
 
Top Bottom