Giúp em bài toán này

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cupidonte

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Giải BPT

[TEX]\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}-\frac{1}{x+6}<0[/TEX]

Xin cảm ơn trước . Xin giải chi tiết hộ nói tắt quá nhiều khi không hiểu lắm :D


bạn có thể xem lại đề 1 chút ví dụ

[laTEX]\frac{1}{x^2+1} [/laTEX]

có thể là

[laTEX]\frac{1}{x^2 -1 }[/laTEX]

hoặc

[laTEX]\frac{1}{x+1 }[/laTEX]

nếu để nguyên thế này thì sẽ khó làm vì đạt tới bậc 4 nghiệm xấu , sau khi đã rút gọn các phân số trên

mấu chốt ở bài này ở đoạn

[laTEX]\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6} \\ \\ = \frac{1}{(x+3)(x+4)}+\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)} \\ \\ = \frac{1}{x+3} - \frac{1}{x+4} + \frac{1}{x+1} - \frac{1}{x+2} + \frac{1}{x+2} - \frac{1}{x+3} \\ \\ = \frac{1}{x+1} - \frac{1}{x+4}[/laTEX]


bạn xem lại đề và hướng theo cách làm trên
 
C

cupidonte




bạn có thể xem lại đề 1 chút ví dụ

[laTEX]\frac{1}{x^2+1} [/laTEX]

có thể là

[laTEX]\frac{1}{x^2 -1 }[/laTEX]

hoặc

[laTEX]\frac{1}{x+1 }[/laTEX]

nếu để nguyên thế này thì sẽ khó làm vì đạt tới bậc 4 nghiệm xấu , sau khi đã rút gọn các phân số trên

mấu chốt ở bài này ở đoạn

[laTEX]\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6} \\ \\ = \frac{1}{(x+3)(x+4)}+\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)} \\ \\ = \frac{1}{x+3} - \frac{1}{x+4} + \frac{1}{x+1} - \frac{1}{x+2} + \frac{1}{x+2} - \frac{1}{x+3} \\ \\ = \frac{1}{x+1} - \frac{1}{x+4}[/laTEX]


bạn xem lại đề và hướng theo cách làm trên
A sorry bạn đề là 1/x^2 + x :D . Do hồi chiều vừa đi kt về mình gõ lên gấp để đi ăn cơm
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

A sorry bạn đề là 1/x^2 + x :D . Do hồi chiều vừa đi kt về mình gõ lên gấp để đi ăn cơm


nếu vậy thì đơn giản rồi

[laTEX]\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6} - \frac{1}{x+6} < 0 \\ \\ = \frac{1}{x(x+1)}+\frac{1}{(x+3)(x+4)}+\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)} - \frac{1}{x+6} < 0\\ \\ = \frac{1}{x} - \frac{1}{x+1} +\frac{1}{x+3} - \frac{1}{x+4} + \frac{1}{x+1} - \frac{1}{x+2} + \frac{1}{x+2} - \frac{1}{x+3} - \frac{1}{x+6} < 0 \\ \\ = \frac{1}{x} - \frac{1}{x+4} - \frac{1}{x+6} < 0 \\ \\ \frac{24 - x^2}{x(x+4)(x+6)} < 0 [/laTEX]

đến đây cơ bản rồi nhé bạn
 
C

cupidonte




nếu vậy thì đơn giản rồi

[laTEX]\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6} - \frac{1}{x+6} < 0 \\ \\ = \frac{1}{x(x+1)}+\frac{1}{(x+3)(x+4)}+\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)} - \frac{1}{x+6} < 0\\ \\ = \frac{1}{x} - \frac{1}{x+1} +\frac{1}{x+3} - \frac{1}{x+4} + \frac{1}{x+1} - \frac{1}{x+2} + \frac{1}{x+2} - \frac{1}{x+3} - \frac{1}{x+6} < 0 \\ \\ = \frac{1}{x} - \frac{1}{x+4} - \frac{1}{x+6} < 0 \\ \\ \frac{24 - x^2}{x(x+4)(x+6)} < 0 [/laTEX]

đến đây cơ bản rồi nhé bạn

cảm ơn bạn nhé :D . Hix mình biết mình sai chỗ nào rồi ==" , tại lúc làm bài đó còn có 5' nên mình hoảng nên bị biến đổi sai :D . cảm ơn rất nhiều ,
 
N

nguyenbahiep1

cảm ơn bạn nhé :D . Hix mình biết mình sai chỗ nào rồi ==" , tại lúc làm bài đó còn có 5' nên mình hoảng nên bị biến đổi sai :D . cảm ơn rất nhiều ,

làm bài thì bình tĩnh là yếu tố quan trọng, làm sai là chuyện bình thường cố gắng lên em, là học sinh còn nhiều bài kiểm tra, cái chính là hiểu cốt lõi các giải còn làm sai thì đó chỉ là nhất thời cứ thoải mãi để dành sức cho bài kiểm tra sau, chúc em thành công
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom