Giúp em bài toán hình này

N

nguyenbahiep1

Cho A(1; -3) và d: 2x - y = 0. Tìm A' đối xứng với A qua d. Em xin cảm ơn!

gọi d' là đường thẳng qua A và vuông góc với d

$(d'): 1(x-1) + 2(y+3) = x+2y +5 = 0 \\ \\ I = d \cap d' = ( -1,-2)$

I là trung điểm A,A' vậy

A' (-3,-1)
 
D

debay

Cho A(1; -3) và d: 2x - y = 0. Tìm A' đối xứng với A qua d. Em xin cảm ơn!

gọi d' là đường thẳng qua A và vuông góc với d

$(d'): 1(x-1) + 2(y+3) = x+2y +5 = 0 \\ \\ I = d \cap d' = ( -1,-2)$

I là trung điểm A,A' vậy

A' (-3,-1)

Cảm ơn anh. Anh giải thích giúp em bài này luôn nhé.
Đề là: Cho đường thẳng delta: x - 2y + 4 = 0 và điểm A(4,1). Tìm tọa độ hình chiếu của A trên delta.
Em xem cách giải trong sách thì người ta H/dẫn là:
Gọi H là hình chiếu của A xuống delta => AH vuông góc delta: x - 2y + 4 = 0 => AH: 2x + y + c = 0.
Vậy anh giải thích giúp em chỗ in đậm màu xanh đó người ta làm thế nào để ra được như vậy được không? :)
---------
Thêm bài này nữa: Cho đường thẳng d: x - y = 0 và M(2;1), tìm hình chiếu của M trên d.
Giải: Gọi H(x0;y0) là hình chiếu của M trên d, vì H thuộc d nên ta có x0 - y0 = 0.
Giải thích giúp em chỗ in đậm màu xanh, đồng thời cho em hỏi: trong trường hợp người ta cho đường thẳng (d) không phải là x - y = 0 thì khi H thuộc d mình sẽ suy ra được PT nào? Gỉa sử cho (d) x - 2y + 4 = 0, vì H thuộc d nên ta có ?

Em cảm ơn anh rất nhiều. Em hâm mộ anh lắm :D
 
P

pe_lun_hp

Cảm ơn anh. Anh giải thích giúp em bài này luôn nhé.
Đề là: Cho đường thẳng delta: x - 2y + 4 = 0 và điểm A(4,1). Tìm tọa độ hình chiếu của A trên delta.
Em xem cách giải trong sách thì người ta H/dẫn là:
Gọi H là hình chiếu của A xuống delta => AH vuông góc delta: x - 2y + 4 = 0 => AH: 2x + y + c = 0.
Vậy anh giải thích giúp em chỗ in đậm màu xanh đó người ta làm thế nào để ra được như vậy được không? :)
---------
Thêm bài này nữa: Cho đường thẳng d: x - y = 0 và M(2;1), tìm hình chiếu của M trên d.
Giải: Gọi H(x0;y0) là hình chiếu của M trên d, vì H thuộc d nên ta có x0 - y0 = 0.
Giải thích giúp em chỗ in đậm màu xanh, đồng thời cho em hỏi: trong trường hợp người ta cho đường thẳng (d) không phải là x - y = 0 thì khi H thuộc d mình sẽ suy ra được PT nào? Gỉa sử cho (d) x - 2y + 4 = 0, vì H thuộc d nên ta có ?

Em cảm ơn anh rất nhiều. Em hâm mộ anh lắm :D

Để t giải thích hộ cho. A Hiệp đang chạy sô mấy bài kia :)))

Câu 1 :

Vì AH vuông với d. Nên d sẽ là vtpt của AH. Hay vtcp của d là vtpt của A

d có vtpt là (1;-2) ->vtcp (2;1)

Bạn có hiểu đoạn này ko nhỉ. Để suy từ vtcp ra vtpt và ngược lại bạn đảo vị trí tọa độ. Thêm dấu (-) vào 1 trong 2 tọa độ đó.

Đến đây chắc xong câu 1.

Câu 2 :

x-y=0. Mà H thuộc d nghĩa là tọa độ của H thỏa mãn pt: x-y = 0

VD : H có tọa độ (4;4) thuộc đường thẳng d -> 4-4 = 0

Nghĩa là xo- yo = 0.

Câu hỏi ngoài. Với 1 đthg bất kì. Nếu ngta cho 1 điểm thuộc đthg đó thì diểm đó là nghiệm của ptdt.

VD : cho d : 3x + 4y = 1. Điểm M(a;b) thuộc d

-> 3a + 4b = 1
 
D

debay

Để t giải thích hộ cho. A Hiệp đang chạy sô mấy bài kia :)))

Câu 1 :

Vì AH vuông với d. Nên d sẽ là vtpt của AH. Hay vtcp của d là vtpt của A

d có vtpt là (1;-2) ->vtcp (2;1)

Bạn có hiểu đoạn này ko nhỉ. Để suy từ vtcp ra vtpt và ngược lại bạn đảo vị trí tọa độ. Thêm dấu (-) vào 1 trong 2 tọa độ đó.

Đến đây chắc xong câu 1.

Câu 2 :

x-y=0. Mà H thuộc d nghĩa là tọa độ của H thỏa mãn pt: x-y = 0

VD : H có tọa độ (4;4) thuộc đường thẳng d -> 4-4 = 0

Nghĩa là xo- yo = 0.

Câu hỏi ngoài. Với 1 đthg bất kì. Nếu ngta cho 1 điểm thuộc đthg đó thì diểm đó là nghiệm của ptdt.

VD : cho d : 3x + 4y = 1. Điểm M(a;b) thuộc d

-> 3a + 4b = 1
Cảm ơn Nhi nhiều lắm :D
Đã hiểu :) Cách giải thích của Nhi cũng rất cụ thể.
 
T

tinhhiep381

.

Cho A(1; -3) và d: 2x - y = 0. Tìm A' đối xứng với A qua d. Chắc hẳn bạn mới học pháp tuyến thì bây h làm cách này cho nhanh nè
Thấy (d) nhận$ \overrightarrow{n} $$=(2;-1)$
Điểm $A(1;-3)$ lấy B là hình chiếu của A trên d
$\overrightarrow{AB}$=$ k \overrightarrow{n}$ ( K thuộc R)
Ta có$ x_B = 2k + 1 $
$y_B = -k-3 $mà y_B = 2x_B .$ Tìm được $k=4/3$
Rồi C là điểm cần tìm$ \overrightarrow{AB} = -\overrightarrow{BC}$
Tìm k thế vào tìm điểm B rồi tương tự tìm C
 
Top Bottom