giúp em bài toán 10!

D

d1234567

R

rua_it

Cho Phương Trình: 3x^2 - 2(m+1)x + 3m - 5 = 0
Xác định m để phương trình có 1 nghiệm gấp ba nghiệm kia. Tính các nghiệm trong trường hợp đó! :)

:):)

[tex]Viete: \left{\begin{x_1+x_2= \frac{2(m+1)}{3}}\\{x_1x_2=\frac{3m-5}{3}} [/tex]
[tex] (gt): x_1=3x_2 \Rightarrow x_1+x_2=4x_2 \Rightarrow x_2=\frac{1}{4}.\frac{2(m+1)}{3} \\ x_1=\frac{3}{4}.\frac{2(m+1)}{3} [/tex]

Thế x_1, x_2 ở trên vào [tex]x_1x_2=\frac{3m-5}{3}[/tex]

Ta xác định được giá trị m cần tìm.
 
N

nguyenthuytho

{3x}^{2}-2(m+1)x+3m-5=0
xác định m đẻ phương trinh có một nghiệm gấp ba nghiệm kia
Giải
để phương trình có 2 nghiệm thỏa mãn ycbt thì
\Delta \succ 0
\Leftrightarrow 4{m+1}^{2}-12(3m-5)
\Leftrightarrow \vee m
áp dụng hệ thức viét và giả thiết tìm được m=7
 
Top Bottom