GIúp em bài tính thể tích

B

blackluffy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ diện SABC, tam giac ABC vuông tại B, AB=a. SA vuông góc với đáy. Góc giữa SC và (ABC) là 60 độ. khoảng cách SM và AB là \frac{a}{2}\sqrt[2]{6} a căn 6 chia 2 . tính thế tích SABC. (M là trung điểm AC)
Cám ơn mọi người . Em không gõ ký hiệu toán được. Mọi người thông cảm/
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cho tứ diện SABC, tam giac ABC vuông tại B, AB=a. SA vuông góc với đáy. Góc giữa SC và (ABC) là 60 độ. khoảng cách SM và AB là \frac{a}{2}\sqrt[2]{6} a căn 6 chia 2 . tính thế tích SABC. (M là trung điểm AC)
Cám ơn mọi người . Em không gõ ký hiệu toán được. Mọi người thông cảm/

Gợi ý cách làm

SCA = 60

Gọi N là trung điểm CB. Vậy MN // AB

Kẻ AD vuông MN

AD = BN

Nối SD

kẻ AH vuông SD

[laTEX]d_{(SM,AB)} = d_{(AB,(SMN))} = d_{(A,(SMN))} = AH \\ \\ AH = \frac{AD.AS}{\sqrt{AD^2+AS^2}} = \frac{a\sqrt{6}}{2} \\ \\ \frac{BN.AS}{\sqrt{BN^2+AS^2}} = \frac{a\sqrt{6}}{2} \\ \\ 2BN =BC = \sqrt{AC^2-a^2} \\ \\ AC = \frac{SA}{tan60}[/laTEX]


vậy đưa được hết về SA

từ đó tính được SA và BC

và tính được thể tích
 
Top Bottom