Giúp em bài tìm số chính phương

T

tep1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm 1 số chính phương 4 chữ số sao cho khi viết 4 chữ số đó theo thứ tự ngược lại ta cũng đc 1 số chính phương và số chính phương đó là bội của số cần tìm.
Rút gọn: [TEX]A= 12(5^2-1)(5^4-1)(5^8-1)(5^{16}-1)[/TEX]
 
K

kool_boy_98

Tạm giúp bạn bài 1: (Bài 2 mình sẽ thêm vào sau :D)

Gọi số phải tìm là $abcd = n^2$
\Rightarrow số viết theo thứ tự ngược lại là $dcba = m^2$ với $m,n$ là các số tự nhiên và $m>n$
Do $abcd$ và $dcba$ đều \leq $9999$ và \geq $1000$ nên:
$1000$ \leq $m^2$, $n^2$ \leq $9999$ \Rightarrow $32$ \leq $m,n$ \leq $99$ (vì $m,n$ $\in N$)
$abcd$ và $dcba$ đều chính phương nên: $a,d \in {1,4,6,9}$ (các số chính phương tận cùng chỉ có thể là $1,4,6$ hoặc $9$) và $a<d$ (1)
Do $dcba$ chia hết cho $abcd$ nên: $m^2$ chia hết cho $n^2$ hay $m$ chia hết cho $n$.
Đặt $m = k.n$ với $k \in N$ và $k$ \geq $2$: $dcba = k^2. abcd$
Ta có:
$m = k.n$ \leq $99$
$32$ \leq $n$
\Rightarrow $32.k.n$ \leq $99n$ \Rightarrow $k$ \leq $\frac{99}{32}$ \Rightarrow $k$ \leq $3$
Như vậy: $k = 2$ hoặc $3$
+Nếu $k = 2$ thì: $dcba = 4.abcd$ (2)
Theo (1) $a \in {1,4,6,9}$: nếu $a = 4$ thì: $dcb4 = 4bcd . 4 > 9999$ \Rightarrow $a$ chỉ có thể là $1$.
Khi đó: $dcb1 = 4. 1bcd$ \leq $4.1999 = 7996$ \Rightarrow $d$ \leq $7$. Kết hợp với (1) được: $d= 4$ hoặc $d =6$
Với $d=4$: \Leftrightarrow $390b+15=60c$ \Leftrightarrow $26b+1=4c$ (vô lý vì vế trái chẵn còn vế phải lẻ)
Với $d = 6$: \Leftrightarrow $390b+23 = 60c+2000$ (cũng vô lý)
+Như vậy: $k =3$. Khi đó: $dcba = 9.abcd$ (3)
$a$ chỉ có thể là $1$ và $d = 9$. Khi đó: (3) \Leftrightarrow $9cb1 = 9.1bc9$
\Leftrightarrow $10c = 800b+80$ \Leftrightarrow $c = 80b+8$
Điều này chỉ có thể xảy ra \Leftrightarrow $b=0$ và $c=8$
KL: số phải tìm là: $1089$
____________________
Chúc bạn học tốt!:)
 
Last edited by a moderator:
T

tep1999

Tạm giúp bạn bài 1: (Bài 2 mình sẽ thêm vào sau :D)

Gọi số phải tìm là $abcd = n^2$
\Rightarrow số viết theo thứ tự ngược lại là $dcba = m^2$ với $m,n$ là các số tự nhiên và $m>n$
Do $abcd$ và $dcba$ đều \leq $9999$ và \geq $1000$ nên:
$1000$ \leq $m^2$, $n^2$ \leq $9999$ \Rightarrow $32$ \leq $m,n$ \leq $99$ (vì $m,n$ $\in N$)
$abcd$ và $dcba$ đều chính phương nên: $a,d \in {1,4,6,9}$ (các số chính phương tận cùng chỉ có thể là $1,4,6$ hoặc $9$) và $a<d$ (1)
Do $dcba$ chia hết cho $abcd$ nên: $m^2$ chia hết cho $n^2$ hay $m$ chia hết cho $n$.
Đặt $m = k.n$ với $k \in N$ và $k$ \geq $2$: $dcba = k^2. abcd$
Ta có:
$m = k.n$ \leq $99$
$32$ \leq $n$
\Rightarrow $32.k.n$ \leq $99n$ \Rightarrow $k$ \leq $\frac{99}{32}$ \Rightarrow $k$ \leq $3$
Như vậy: $k = 2$ hoặc $3$
+Nếu $k = 2$ thì: $dcba = 4.abcd$ (2)
Theo (1) $a \in {1,4,6,9}$: nếu $a = 4$ thì: $dcb4 = 4bcd . 4 > 9999$ \Rightarrow $a$ chỉ có thể là $1$.
Khi đó: $dcb1 = 4. 1bcd$ \leq $4.1999 = 7996$ \Rightarrow $d$ \leq $7$. Kết hợp với (1) được: $d= 4$ hoặc $d =6$
Với $d=4$: \Leftrightarrow $390b+15=60c$ \Leftrightarrow $26b+1=4c$ (vô lý vì vế trái chẵn còn vế phải lẻ)
Với $d = 6$: \Leftrightarrow $390b+23 = 60c+2000$ (cũng vô lý)
+Như vậy: $k =3$. Khi đó: $dcba = 9.abcd$ (3)
$a$ chỉ có thể là $1$ và $d = 9$. Khi đó: (3) \Leftrightarrow $9cb1 = 9.1bc9$
\Leftrightarrow $10c = 800b+80$ \Leftrightarrow $c = 80b+8$
Điều này chỉ có thể xảy ra \Leftrightarrow $b=0$ và $c=8$
KL: số phải tìm là: $1089$
____________________
Chúc bạn học tốt!:)

Mà cái chỗ a,d thuộc 1,4,6,9 bị thiếu rùi: số chính phương còn có thể tận cùng là 5 nữa. mà vì sao a<d?
Cái này nữa, bạn giải thích giùm với:
Khi đó: $dcb1 = 4. 1bcd$ \leq $4.1999 = 7996$ \Rightarrow $d$ \leq $7$. Kết hợp với (1) được: $d= 4$ hoặc $d =6$
Với $d=4$: [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $390b+15=60c$
 
Last edited by a moderator:
T

tung5amkb

Mà cái chỗ a,d thuộc 1,4,6,9 bị thiếu rùi: số chính phương còn có thể tận cùng là 5 nữa. mà vì sao a<d?
Cái này nữa, bạn giải thích giùm với:
Khi đó: $dcb1 = 4. 1bcd$ \leq $4.1999 = 7996$ \Rightarrow $d$ \leq $7$. Kết hợp với (1) được: $d= 4$ hoặc $d =6$
Với $d=4$: [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $390b+15=60c$

a<d vì [TEX]\overline{dcba}[/TEX] là bội số của [TEX]\overline{abcd}[/TEX] nên [TEX]\overline{dcba}[/TEX]>[TEX]\overline{abcd}[/TEX]
Ở phần trên bạn ấy dùng phương pháp giới hạn để tìm ra khoảng giá trị của số phải tìm, sau đó kết hợp các dữ liệu đã tìm được để tính.
 
D

dung117tidat

Mình ko biết đánh latex chịu khó nhìn nha

1)$p= 12(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)$
=> $2p = 24(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)$
= $(5^2-1)(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)$
= $(5^4-1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)$
= $(5^8-1)(5^8+1)(5^{16}+1)$
= $(5^{16}-1)(5^{16}+1)$
= $5^{32}-1$
=> $p = \frac{5^{32}-1}{2}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom