Giúp em bài tập toán 8 với

Q

quyduongvp02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Cho tam giác ABC vuông tại A, D là trung điểm của BC. Gọi M là điểm đối xứng với D qua AB, E là giao điểm của MD và AB. Gọi N là điểm đối xứng với D qua AC, F là giao điểm của ND và AC.
a/ Chứng minh tứ giác AEDF là hình chữ nhật
b/ Chứng minh tứ giác ADBM là hình thoi
c/ Cho AC = 12 cm ; BC = 13 cm . Tính diện tích tam giác ABC
bài 2 Cho tam giác abc cân tại A . Trên đường thẳng đi qua đỉnh A song song với BC lấy hai điểm M và N sao cho A là trung điểm của MN ( M và B cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ là AC ) . Gọi H, I. K lần lượt là trung điểm của các cạnh MB, BC, CN.
a/ Chứng minh tứ giác MNCB là hình thang cân ?
b/ Tứ giác AHIK là hình gì ? Tại sao?
bài 3Cho ABC vuông tại A có góc = 60 độ. Gọi M là trung điểm cạnh BC. Kẻ tia Ax song song với BC, Cy song song với AM; Ax cắt Cy tại E. Trên tia đối của tia MA lấy điểm D sao cho AM = MD.
a) ABDC là hình gì ? Vì sao?
b) Chứng minh AMCE là hình thoi.
c) Tìm điều kiện của ABC để ABDC là hình vuông?
 
T

toanchuyen

Bài 1

a. ta có D đ/x với M qua E \Rightarrow AB là trung trực của DM \Rightarrow AB vuông DM tại E
tương tự ta có DN vuông AC tại N.
Xét tứ giác AEDF có : [TEX]\hat{EAF} = \hat{AFD} = \hat{AED} = 90^0[/TEX] \Rightarrow đpcm
b. DE vuông AB, AC vuông AB \Rightarrow DE // AC
Xét tg ABC có D là trung điểm và DE // AC \Rightarrow E là trung điểm của AB ( đli về đường trung bình trong tg)
Xét tứ giác ADBM có AB cắt DM tại E là trung điểm của mỗi đoạn và AB vuông DM \Rightarrow đpcm
c. Áp dụng Pytago cho tg vuông ABC \Rightarrow AC = 5
dễ dàng tính diện tích tg ABC = 30 ([TEX]cm^2[/TEX])
 
T

toanchuyen

Bài 2

a. Tam giác ABC cân tại A, I trung điểm của BC \Rightarrow AI [TEX]\bot[/TEX] BC mà BC // MN (1) \Rightarrow AI \bot MN
AI cũng là phân giác của [TEX]\hat{BAC} \Rightarrow \hat{BAI} = \hat{IAC} \Rightarrow \hat{MAB} = \hat{NAC}[/TEX] (cùng phụ với [TEX]\hat{BAI}, \hat{IAC}[/TEX])
CM [TEX]\Delta MAB[/TEX] = [TEX]\Delta NAC[/TEX] (c.g.c)
\Rightarrow [TEX]\hat{BMA} = \hat{CNA}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow đpcm
b. Từ câu a \Rightarrow MC = BN
CM được AK và HI là các đường trung bình \Rightarrow AK // HI và [TEX]AK = HI = \frac{1}{2}MC[/TEX] (3)
tương tự ta có AH, IK là các đường trung bình \Rightarrow AH // IK và [TEX]AH = IK = \frac{1}{2}BN[/TEX] (4)
Từ (3) và (4) \Rightarrow đpcm
 
A

anthoong

Bài 3 của bạn bị thiếu

bài 1:Cho tam giác ABC vuông tại A, D là trung điểm của BC. Gọi M là điểm đối xứng với D qua AB, E là giao điểm của MD và AB. Gọi N là điểm đối xứng với D qua AC, F là giao điểm của ND và AC.
a/ Chứng minh tứ giác AEDF là hình chữ nhật
b/ Chứng minh tứ giác ADBM là hình thoi
c/ Cho AC = 12 cm ; BC = 13 cm . Tính diện tích tam giác ABC
bài 2 Cho tam giác abc cân tại A . Trên đường thẳng đi qua đỉnh A song song với BC lấy hai điểm M và N sao cho A là trung điểm của MN ( M và B cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ là AC ) . Gọi H, I. K lần lượt là trung điểm của các cạnh MB, BC, CN.
a/ Chứng minh tứ giác MNCB là hình thang cân ?
b/ Tứ giác AHIK là hình gì ? Tại sao?
bài 3Cho ABC vuông tại A có góc = 60 độ. Gọi M là trung điểm cạnh BC. Kẻ tia Ax song song với BC, Cy song song với AM; Ax cắt Cy tại E. Trên tia đối của tia MA lấy điểm D sao cho AM = MD.
a) ABDC là hình gì ? Vì sao?
b) Chứng minh AMCE là hình thoi.
c) Tìm điều kiện của ABC để ABDC là hình vuông?
P/s: bạn cho góc nào bằng 60 độ vậy bài 3 đó coi lại nha .............................................................
 
Top Bottom