Giúp em bài này!

P

pjg_kut3_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

photo
1.Cho 2 đường thằng a, b phân biệt và điểm C không nằm trên chúng. Hãy xác định A, B lần lượt nằm trên a và b sao cho tam giác ABC là tam giác đều.
2. Cho hình vuông ABCD và một điểm M nằm trên một cạnh của hình vuông. Tìm các điểm N,P nằm trên cạnh của hình vuông sao cho tam giác MNP là tam giác đều


photo

Lời giải bài 1 nè
Giả sử đã dựng được tam giác đều ABC thỏa mãn điều kiện đã cho. Khi đó, góc (CD, CB)=+-60 .
Nếu (CA,CB)=60 thì phép quay Q tâm C góc
quay 60 sẽ biến A thành B và biến đường thẳng a thành đường thằng a' đi qua B. Vậy ta có thể xác định điểm B như sau:
Dựng đt a' là ảnh của đt a qua phép quay Q, rồi lấy giao điểm B của a' bà b. Điểm A đc xác định như là ảnh của B qua phép quay tâm C góc quay -60
Làm tương tự với trường hợp (CA,CB)=-60

Em thắc mắc ở cách dựng đt a' , làm sao dựng đc đường thằng a' với góc quay tâm C đc? Theo em biết thì phép quay chỉ dùng biến 1 điểm thành 1 điểm thui mà, còn đt thì sao, chẳng lẽ cho 1 điểm ở đt a rùi sử dụng phép quay để biến thành 1 điểm ở đt a' à, như vậy thì làm sao mà vẽ nên 1 đt a' đc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom