Giúp em bài này với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Q

qbao95

15x^2+8x+6 Trên 30x^2+21x+13

Chứng minh phân thức là tối giản với x là số tự nhiên khác không
 
D

duonganh1012

[TEX] A=\frac{15x^2+8x+6}{30x^2+21x+13 } [/TEX]

Chứng minh phân thức là tối giản với x là số tự nhiên khác không


Phân thức trên tối giản vì không thể phân tích tử số và mẫu số thành nhân tử được

CHÚ Ý: BẠN KO ĐC VIẾT CHỮ MÀU ĐỎ
 
Last edited by a moderator:
L

love_is_everything_96

[TEX] A=\frac{15x^2+8x+6}{30x^2+21x+13 } [/TEX]

Chứng minh phân thức là tối giản với x là số tự nhiên khác không


Phân thức trên tối giản vì không thể phân tích tử số và mẫu số thành nhân tử được
Tầm bậy à >"<
Gọi d là một ước chung nào đó của [tex]15x^2+8x+6[/tex] và [tex]30x^2+21x+13[/tex] (d thuộc N*)
Khi đó [tex]d|30x^2+21x+13-2(15x^2+8x+6) => d | 5x+1\Rightarrow d|15x^2+3x[/tex]
[tex]\Rightarrow d|5x+6\Rightarrow d|5\Rightarrow d\in\{1;5\}[/tex]
Vì d | 5x+1 nên d khác 5. Do đó d=1.
=> [tex]15x^2+8x+6[/tex] và [tex]30x^2+21x+13[/tex] nguyên tố cùng nhau
=> [tex] A=\frac{15x^2+8x+6}{30x^2+21x+13 }[/tex] tối giản
 
Top Bottom