giup em bai nay voi

S

sanran

N

nguyenbahiep1

Cho hình chóp tam giác đều S.ABC có cạnh đáy bằng a, cạnh bên bằng 2a. Gọi I là trung điểm của cạnh BC.
1) Chứng minh SA vuông góc với BC
2) Tính thể tích của khối chóp S.ABI theo a.
(giúp em câu 2 nha)



GỌi H là chân đường cao hạ từ S.

H trùng với tâm tam giác đều ABC



[laTEX]V_{S.ABI} = \frac{1}{2}V_{S.ABC} \\ \\ S_{ABC} = \frac{a^2\sqrt{3}}{4} \\ \\ SH^2 = SA^2 - AH^2 = 4a^2 - \frac{a^2}{3} = \frac{11a^2}{3} \\ \\ SH = \frac{a\sqrt{33}}{3} \\ \\ V_{S.ABI} = \frac{1}{2}.\frac{1}{3}. \frac{a\sqrt{33}}{3} . \frac{a^2\sqrt{3}}{4}[/laTEX]
 
Top Bottom