Vật lí 10 Giúp em bài này với ạ

Học Yếu Môn Lý :((

Học sinh mới
16 Tháng bảy 2024
2
0
1
14
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên phấn có tiết diện ngang là một hình chữ nhật đang nằm trên một tấm bảng nằm ngang. Người ta kéo bảng với vận tốc v0 nằm ngang và sau t1 (s) thì bắt nó dừng lại đột ngột. Hãy tìm độ dài của vết phấn để lại trên bảng va độ dời hoàn toàn của viên phấn nới bảng. Biết hệ số ma sát trượt là u.
 

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
84
44
26
Hà Nội
Một viên phấn có tiết diện ngang là một hình chữ nhật đang nằm trên một tấm bảng nằm ngang. Người ta kéo bảng với vận tốc v0 nằm ngang và sau t1 (s) thì bắt nó dừng lại đột ngột. Hãy tìm độ dài của vết phấn để lại trên bảng va độ dời hoàn toàn của viên phấn nới bảng. Biết hệ số ma sát trượt là u.
Học Yếu Môn Lý :((

Bước 1: Xác định vận tốc của viên phấn​

Viên phấn di chuyển trên bảng với vận tốc đối với bảng là v0, do đó vận tốc của viên phấn đối với bảng là v0.

Bước 2: Phân tích giai đoạn dừng đột ngột​

Sau thời gian t1, bảng dừng lại đột ngột. Viên phấn, do không có lực ma sát trượt nào, sẽ tiếp tục di chuyển theo đà của nó với vận tốc v0 trên bảng đã dừng.

Bước 3: Tính độ dài vết phấn để lại trên bảng​

Độ dài của vết phấn để lại trên bảng sẽ chính là quãng đường viên phấn đã đi được trong khoảng thời gian t1.

Độ dài vết phấn=v0⋅t1

Bước 4: Tính độ dời của viên phấn so với bảng​

Độ dời của viên phấn so với bảng sau khi bảng đã dừng lại là khoảng cách mà viên phấn đã di chuyển trong thời gian t1.

Độ dời= 1/2.a.t1^2

Trong đó, a là gia tốc của viên phấn trên bảng. Vì không có lực tác động vào viên phấn sau khi bảng đã dừng lại, do đó a=0.

Độ dời= 1/2. 0. t1^2= 0

Vậy độ dời của viên phấn so với bảng là 0.

Kết quả cuối cùng​

Độ dài của vết phấn để lại trên bảng là v0⋅t1, với v0 là vận tốc của viên phấn đối với bảng và t1 là thời gian bảng di chuyển trước khi dừng lại.

Độ dài vết phấn=v0⋅t1
 
Top Bottom